CÂU HỎI:

            Tôi hiện đang định cư tại Mỹ. Năm ngoái bố tôi mất và có di chúc để lại cho tôi quyền sử dụng đất và ngôi nhà 2 tầng của bố tại Việt Nam. Do tôi định cư tại Mỹ nên không hiểu rõ về pháp luật Việt Nam. Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi là liệu tôi có được nhận di sản thừa kế của bố tôi để lại hay không? Tôi xin cảm ơn!
 

 

TRẢ LỜI:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật đất đai năm 2013;
- Luật nhà ở năm năm 2014.

2. Nội dung tư vấn

Tại điểm đ Khoản 1 Điều 179 Luật đất đai 2013 về quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có quy định:

“Trường hợp người được thừa kế là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này thì được nhận thừa kế quyền sử dụng đất; nếu không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này thì được hưởng giá trị của phần thừa kế đó;”

            Tại Khoản 1 Điều 186 Luật đất đai 2013 quy định:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.”

Theo đó người bạn định cư ở Mỹ thì sẽ được nhận thừa kế quyền sử dụng đất nếu thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định về pháp luật Nhà ở.
Cụ thể, theo quy định tại  Điều 159, 160 Luật Nhà ở 2014 thì bạn được sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu thuộc trường hợp được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể nhận thừa kế và được cấp giấy chứng nhận đối với quyền sử dụng đất và căn nhà 2 tầng bố bạn để lại.
Trong trường hợp bạn không thuộc đối tượng có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì bạn sẽ không được sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất của bố bạn. Tuy nhiên bạn vẫn có quyền mua bán, chuyển nhượng, tặng cho thửa đất đó theo quy định tại Khoản 3 Điều 186 Luật đất đai 2013, cụ thể:

3. Trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam quy định tại khoản 1 Điều này thì người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế theo quy định sau đây:
a) Trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người nhận thừa kế được đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
b) Trong trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất thì người được tặng cho phải là đối tượng được quy định tại điểm e khoản 1 Điều 179 của Luật này và phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở, trong đó người nhận thừa kế được đứng tên là bên tặng cho trong hợp đồng hoặc văn bản cam kết tặng cho;
c) Trong trường hợp chưa chuyển nhượng hoặc chưa tặng cho quyền sử dụng đất thì người nhận thừa kế hoặc người đại diện có văn bản ủy quyền theo quy định nộp hồ sơ về việc nhận thừa kế tại cơ quan đăng ký đất đai để cập nhật vào Sổ địa chính.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Hà Thành ASIA về thắc mắc của bạn, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!