Câu hỏi:

Anh trai tôi và vợ lấy nhau có hai con chung, một con 6 tuổi và một con 10 tuổi. Một năm nay hai vợ chồng xảy ra lục đục mâu thuẫn, chị dâu bỏ nhà đi không liên hệ chăm sóc cùng với chồng quản lý con cái (Thời gian khoảng 1 năm trở lại đây). Đến nay, chị dâu quay trở lại đòi ly hôn và muốn nuôi cả 2 cháu tôi.
Vậy luật sư giải đáp giúp, chị ta có được quyền nuôi cả hai cháu tôi không. Và nếu như các cháu đều muốn ở với bố thì có được không? Chân thành cảm ơn Luật sư.

 

Quyền được lựa chọn sống với ai khi bố mẹ ly hôn - Luật Hà Thành Asai - 1900 8963

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới chuyên mục Tư vấn luật Hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Hà Thành Asia. Với nội dung bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình hiện hành thì khi ly hôn, tùy thuộc vào độ tuổi của đứa trẻ để xem xét đến nguyện vọng ở cùng ai của bé. Theo quy định thì:

1. Đối với bé thứ hai (6 tuổi) (từ 36 tháng đến dưới 7 tuổi):

Tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con"

Như vậy, trong trường hợp của bạn thắc mắc, đối với bé thứ 2 đang 6 tuổi sẽ thuộc trường hợp có con từ 36 tháng đến dưới 7 tuổi thì sẽ dựa vào sự thỏa thuận của bố mẹ mà không xét tới việc lựa chọn của con. Nếu cha mẹ không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên, phù hợp đáp ứng sự phát triển tốt nhất cho đứa trẻ. Có thể hiểu rằng để được quyền nuôi con thì sẽ dựa vào một số yếu tố sau:

  • Thu nhập hàng tháng ổn định

  • Môi trường sống tốt: Đảm bảo cho con những tiện nghi và giúp con lớn lên khỏe mạnh

  • Thời gian dành chon con

  • Nơi ở ổn định

  • Và một số điều kiện khách quan khác.

    2. Đối với bé đầu ( 10 tuổi) (từ đủ 7 tuổi):

Tại Khoản 2 của Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Ở độ tuổi này khi con đã nhận biết được một số vấn đề trong cuộc sống, đã phát triển hơn cũng như đã có thể lựa chọn được việc mình theo bố hay theo mẹ nên khi quyết định việc nuôi con thì phải xem xét nguyện vọng của con hay nói cách khác con có quyền được sống theo bố hoặc mẹ sau khi ly hôn

Trên đây là tư vấn của Luật Hà Thành Asia, hy vọng các quy định trên hữu ích với bạn.


Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!