Tình huống:

Sau khi kết hôn tôi và vợ có mua một mảnh đất có diện tích 200m2. Nay tôi muốn bán mảnh đất này cho gia đình ông A là hàng xóm của tôi. Vì là tài sản chung nên cần phải có sự đồng ý của cả tôi và vợ tôi thì mới có thể làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, năm ngoái vợ tôi do bị tai nạn giao thông dẫn đến tinh thần không ổn định. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi vợ tôi có bị mất năng lực hành vi dân sự không và trong trường hợp như vậy thì tôi cần làm những thủ tục gì để được quyền chuyển nhượng mảnh đất này?
 

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật dân sự năm 2015.

2. Nội dung tư vấn

Theo như nội dung bạn cung cấp thì vợ bạn bị tai nạn giao thông dẫn đến tinh thần không ổn định. Tuy nhiên để xác định vợ bạn có mất năng lực hành vi dân sự hay không thì cần phải có căn cứ giám định.
Cụ thể tại Điều 22 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về mất năng lực hành vi dân sự như sau:

1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.
Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.
2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.

Như vậy, một người được cho là mất năng lực khi có quyết định của toà án tuyên bố là người đó bị mất năng lực hành vi dân sự dựa trên cơ sở giám định pháp y. Do đó trong trường hợp của bạn trước tiên bạn cần đưa vợ bạn đến Trung tâm giám định pháp y có thẩm quyền để giám định. Trong trường hợp Trung tâm giám định pháp y kết luận vợ bạn không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình, thì bạn có thể nộp đơn yêu cầu đến toà án nhân dân có thẩm quyền yêu cầu toà án tuyên bố vợ bạn bị mất năng lực hành vi dân sự.
Điều luật trên cũng có quy định những giao dịch của người mất năng lực hành vi dân sự sẽ do người đại diện theo pháp luật của người đó thực hiện.
Như vậy, nếu bạn muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thì bạn cần được toà án có thẩm quyền tuyên vợ bạn đã bị mất năng lực hành vi dân sự và xác định được người giám hộ của vợ mình. Người giám hộ đó sẽ là người thay mặt vợ bạn thực hiện các giao dịch cùng bạn. Do thông tin mà bạn cung cấp không đầy đủ nên có thể xảy ra 02 trường hợp như sau:

 

Trường hợp 1: Vợ bạn đã chọn người giám hộ.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 48 Bộ luật dân sự 2015:

“Trường hợp người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ lựa chọn người giám hộ cho mình thì khi họ ở tình trạng cần được giám hộ, cá nhân, pháp nhân được lựa chọn là người giám hộ nếu người này đồng ý. Việc lựa chọn người giám hộ phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực.”

Trong trường hợp này, nếu vợ bạn trước khi bị tai nạn đã lựa chọn người giám hộ, được lập thành văn bản có công chứng về việc giám hộ và được người đó đồng ý giám hộ, thì việc chuyển nhượng mảnh đất của vợ chồng bạn phải được người giám hộ này đồng ý và cùng thực hiện thủ tục chuyển nhượng.

Trường hợp 2: Vợ bạn chưa chọn người giám hộ.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 53 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự như sau:

“Trường hợp vợ là người mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng là người mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ.”

Như vậy, nếu vợ bạn chưa chọn người giám hộ trước khi mất trí nhớ thì bạn sẽ là người giám hộ đương nhiên cho vợ mình. Trong trường hợp này bạn có thể thay mặt vợ mình để làm các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất chung của hai vợ chồng bạn.
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Hà Thành ASIA về trường hợp của gia đình bạn, mong rằng những nội dung này sẽ có ích cho bạn.


Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!