Câu hỏi:Kính chào công ty Luật Hà Thành Asia, tôi là Huyền an hiện đnag sinh sống tại Hà Nội. Tôi có câu hỏi nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Bà ngoại tôi có hai người con là bác gái và mẹ tôi. Ông ngoại tôi đã mất từ năm 2011, ông bà tôi có căn nhà đứng tên bà ngoại tôi. Tôi muốn hỏi mẹ tôi được hưởng thừa kế từ bà không? Với tư cách là cháu ngoại , tôi có được hưởng thừa kế từ bà tôi không, bà tôi khi mất không để lại di chúc? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hà Thành Asia sau đây chúng tôi trả lời câu hỏi như sau.

Vì bà chị không để lại di chúc nên di sản thừ kế của bà để lại sẽ được chia theo pháp luật.

Điều 676 BLDS được quy định theo thứ tự thừa kế theo pháp luật như sau:

 

"a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”

Như vậy, mẹ của bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất, hơn nữa ông ngoại bạn đã mất nên mẹ bạn sẽ được hưởng ½ căn nhà bà ngoại bạn để lại ( trường hợp các cụ ngoại của bạn đều đã mất).

Bạn đang thuộc hàng thừa kế thứ 2, nên trừ trường hợp người thừa kế ỏ hàng thứ nhất là mẹ và bác của bạn đều mất; hoặc không có quyền hưởng di sản/ bị truất quyền hưởng thừa kê/  từ chối thừa kế thì bạn mới có khả năng được hưởng thừa kế theo pháp luật.

Mọi ý kiến thắc mắc chị vui long gửi về Tổ tư vấn Di chúc – Thừa kế của Công ty Luật Hà Thành Asia

CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!