PHẦN II: THU HỒI NỢ XẤU NHƯ NÀO CHO HIỆU QUẢ VÀ ĐÚNG LUẬT?

Việc theo đuổi vấn đề khởi kiện đòi nợ thường kéo dài, thậm chí nhiều năm trời. Chủ nợ phải mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Rồi đến khi có bản án về việc con nợ phải trả tiền cho chủ nợ nhưng con nợ không tự nguyện trả, chủ nợ lại phải đề nghị cơ quan thi hành án dân sự vào cuộc, mất thêm khá nhiều thời gian công sức nữa, đến giai đoạn thi hành bản án thì không thu hồi được vì con nợ đã tẩu tán tài sản hoặc bằng nhiều hình thức để lách luật dẫn đến việc thi hành bản án đối với thu hồi nợ không còn khả thi.   

Điều quan tâm trong việc xử lý tội phạm về dịch vụ thu nợ:  Trong nhiều bài bào chữa bảo vệ cho các bị cáo; Luật sư Hà Thành Asia có ý kiến với cơ quan tiến hành tố tụng về hành vi của các Bị cáo. Mặc dù tội cướp cấu thành hình thức, nhưng khi áp dụng khung khoản điều luật. Đặt biệt xem xét nguyên nhân động cơ và mục đích phạm  tội. Cá thể hóa vai trò phạm tội, đặc thù hành vi này không thể như những hành vi “Cướp tài sản” như” tính chất đúng nghĩa với bản chất của sự việc( Ví dụ; Tổ chức đi cướp tài sản, cướp giật tài sản đối với hành vi này nguy hiểm và tính chất nghiêm trọng hơn so với nhận thức mà liên quan đến giao dịch vay mượn hay đòi nợ xấu). Áp dụng tội cướp tải sản phải phân loại nhóm tội phạm để có bản án và hình phạt hợp lý và hợp tình.

Ngoài ra văn phòng luật sư đề xuất có văn bản hướng dẫn của cơ quan tố tụng về đường lối xử lý cụ thể và thấp hơn so với tội “ Cướp tài sản “ theo quy định hiện hành đối với những trường hợp về thu hồi nợ xấu. Không mang tính cứng nhắc. Ngoài việc do tuyên truyền pháp luật, phổ biến rộng rãi cho người dân về những dấu hiệu phạm tội “Cướp tài sản” tránh mắc những sai phạm và ấm ức của người trong cuộc để hiểu rõ hơn về đường lối xử lý khi vi phạm. Không những thế nên chăng đối với những con nợ. Xem xét về tính chất pháp lý ở một số nước đã áp dụng.

Nên xây dựng tính nghiêm minh của cơ quan tố tụng từ khi nhận được đơn khởi kiện có những biện pháp phong tỏa tài sản, áp dụng các biện pháp ngăn chặn khác để đảm bảo quyền lợi cho cá nhân tổ chức doanh nghiệp với vai trò là chủ nợ, Với cơ quan thi hành án, khi có bản án có hiệu lực pháp luật thì nên giải quyết nhanh chóng triệt để tránh hiện trạng bản án có hiệu lực nhưng không thể thi hành án được với nhiều lý do, nguyên nhân dẫn đến việc Các chủ nợ mất lòng tin vào cách giải quyết theo pháp luật dẫn đến kéo theo các hệ lụy dẫn đến việc ảnh hưởng đời sống nhân dân, ảnh hưởng an ninh trật tự an toàn xã hội,.

Hoặc nên chăng điều chỉnh bằng bộ luật hình sự. Nếu con nợ vay nợ có điều kiện kinh tế, có tài sản mà không trả nợ, vẫn trây ì, Cơ quan tố tụng nên có quy định nghiêm khắc hơn cụ thể bằng việc hiệu chỉnh cho vào bộ luật hình sự để mang tính răn đe, để các con nợ thấy rằng việc vay nợ khi đến hạn phải có trách nhiệm hết khả năng của mình đối với chủ nợ. Để tôn thêm tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật đem lại lòng tin cho nhân dân, tôn trọng giao dịch quan hệ vay mượn được nâng lên ở tầm nhận thức nghĩa vụ và trách nhiệm phù hợp với thực tiễn đời sống trong bối cảnh hiện tại.

Trước mắt cần làm gì để thu hồi khoản nợ khó đòi để nhanh chóng và hiệu quả đúng pháp luật?

Có rất nhiều cách khi bạn không thể tự mình xử lý các khoản nợ cá nhân, nợ doanh nghiệp như: ủy quyền  thu hồi cho một các nhân khác; ủy quyền cho công ty đòi nợ chuyên nghiệp…

Ủy quyền thu hồi nợ xấu cho một cá nhân có nhược điểm là: bạn phải thật sự tin tưởng người đó; khả năng làm việc của người đó có hiệu quả hay không? Thực tế chứng minh rằng, khi bạn ủy quyền cho một cá nhân thu hồi nợ hiệu quả không cao vì nhiều lý do khác nhau: đối tượng ngoan cố không trả; tư cách pháp nhân không đảm bảo…

Trong trường hợp này tốt nhất các cá nhân tổ chức doanh nghiệp tuân thủ pháp luật và chấp nhận phương pháp tối ưu chắc chắc đúng luật là bạn có thể ủy quyền cho một công ty luật uy tín chuyên tư vấn thu hồi nợ xấu. Với kinh nghiệm cũng như các biện pháp hiệu quả, chắc chắn các đơn vị thu hồi nợ chuyên nghiệp sẽ mang tới cho bạn sự hài lòng.

Cách ủy quyền cho văn phòng luật sư hoặc công ty luật uy tín thu hồi nợ.

Khi tiến hành ủy quyền cho công ty luật thu hồi nợ, bạn cần cung cấp đầy đủ  các thông tin, giấy tờ liên quan tới khoản nợ:

-         Nếu là nợ cá nhân: Chứng minh thư; Giấy vay nợ; Bản tường trình sự việc; Đơn mời Luật sư (theo mẫu)

-         Nếu là nợ doanh nghiệp: Giấy chứng nhận đang ký kinh doanh và toàn bộ chứng từ nợ nếu có như : Hợp đồng , hóa đơn, phiếu xuất kho, giấy xác nhận nợ, biên bản nghiệm thu, biên bản bàn giao….vvv

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, phía công ty sẽ tiến hành rà soát, phân tích đưa ra cách giải quyết hợp lý.

Tư vấn ủy quyền đòi nợ thuê

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, ký Hợp đồng Pháp lý, các Luật sư, chuyên viên của Công ty Luật Hà Thành Asia sẽ tiến hành các công việc sau:

  1. a) Luật sư xác minh nợ xấu cá nhân tổ chức doanh nghiệp

- Luật sư xác minh tính pháp lý hồ sơ nợ là xem xét đối chiếu lại toàn bộ chứng từ nợ của khách hàng cung cấp có đủ cơ sở pháp lý hay không.

 - Luật sư xác minh bên nợ có còn tồn tại trên thực tế hay không. Ví dụ như: Nếu người nợ là cá nhân thì người đó còn sống hay đã chết hoặc họ còn thường trú ở địa phương hay đã chuyển đi nơi khác . . .Nếu là doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó có còn hoạt động hay đã ngưng hoạt động, hoặc là đã chuyển trụ sở đi nơi khác hoặc đã giải thể hay đã bị phá sản, tài khoản, tài sản cá nhân, tài sản chung, làm rõ các trách nhiệm vai trò thành viên trong cổ đông, xác định thời hiệu liên quan đến tranh chấp và khởi kiện tại cơ quan tố tụng có thẩm quyền..

 - Luật sư xác minh sơ bộ về khả năng thanh toán nợ của người nợ. Ví dụ : Nếu bên nợ là doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó có nhiều tài sản hay không, có mắc nợ nhiều người hay không, có rơi vào trình trạng phá sản hay không ?. Nếu là cá nhân thì cá nhân đó có tài sản xe cộ nhà cửa gì không

 - Kết quả xác minh cho thấy một trong ba điều kiện như hồ sơ nợ không đủ cơ sở pháp lý hoặc người nợ không còn trên thực tế thì chúng tôi sẽ trả lại hồ sơ cho khách hàng bằng một văn bản chính thức.

 - Thời hạn xác minh mỗi hồ sơ nợ là không qua 30 ngày kể từ ngày nhận giấy tờ hồ sơ đầy đủ. Trong thời hạn xác minh chúng tôi vẫn tiến hành thu hồi nợ nếu người nợ có thanh toán. Nếu thu được nợ trong giai đoạn này khách hàng vẫn phải thanh toán tiền thù lao cho chúng tôi

  1. Bước thứ hai là tiếp cận thương lượng thu hồi nợ :

- Qua quá trình xác minh hồ sơ nợ thấy hợp lệ. Chúng tôi tiến hành tiếp xúc người nợ bằng cách gửi thư mời hoặc gặp trực tiếp người nợ giải quyết, đàm phán thương lượng hòa giải. Trong thời gian này nếu người nợ có thiện chí hợp tác trả nợ thì chúng tôi sẽ thu hồi nợ theo phương thức thỏa thuận này nếu chủ nợ đồng ý .

 - Ngược lại trong thời gian chúng tôi tiếp cận bên nợ, mà người nợ tỏ thái độ không thiện chí trả nợ thì chúng tôi sẽ tiến hành những thủ tục pháp lý cần thiết kiện người nợ ra cơ quan pháp luật nếu chủ nợ có yêu cầu.

  1. Bước thứ ba là kiện đòi nợ :

Sau khi tiếp cận bên nợ để thương lượng thu hồi nợ mà người nợ không có thiện chí hợp tác giải quyết nợ thì Văn phòng luật sư chúng tôi sẽ tiến hành những thủ tục pháp lý kiện bên nợ ra pháp luật giải quyết như :

 - Làm đơn khởi kiện

 - Nộp đơn khởi kiện

- Tham gia vụ kiện khi có giấy triệu tập của tòa

- Tham gia các buổi hòa giải tại cơ quan tòa án có thẩm quyền, hoặc tại trung tâm trọng tài

 - Hướng dẫn làm đơn yêu cầu thi hành án . . .

 - Trong giai đoạn này, chúng tôi sẽ cử người làm đại diện ra tòa thay cho khách hàng, đồng thời sẽ cử Luật sư tham gia tại tòa hay trung tâm trọng tài để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng khi thấy cần thiết.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí: 1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!