Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty luật Hà Thành Asia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, đã kí hợp đồng và đặt cọc cho một công ty xuất khẩu lao động phổ thông đi làm việc ở Nhật Bản số tiền 2000 USD.
Nhưng thời hạn đã lâu mà công ty vẫn chưa hoàn tất thủ tục để bạn đi xuất khẩu lao động. Vì vậy, bạn muốn chấm dứt hợp đồng đặt cọc giữa hai bên và muốn nhận lại số tiền đạt cọc là 2.000 USD.
Theo Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định đặt cọc như sau:
"Đặt cọc là việc một bên (bên đặt cọc) giao cho bên kia (bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác, trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."
Như vậy, bản chất của đặt cọc là để bảo đảm cho các bên giao kết hợp đồng. Nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng đặt cọc thì việc xử lý số tiền đặt cọc sẽ theo thỏa thuận của bên thể hiện trong hợp đồng. Trường hợp hợp đồng không có quy định thì giải quyết theo pháp luật dân sự. Tuy nhiên hiện tại bạn không muốn đi xuất khẩu lao động nữa và muốn rút lại số tiền đã đặt cọc thì bạn phải xem xét hợp đồng giữa bạn và công ty đã giao kết có ghi nhận vấn đề này không, có quy định trong hợp đồng là sau bao nhiêu tháng kể từ ngày ký hợp đồng đặt cọc thì công ty phải đảm bảo cho bạn được đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản hay không và nếu quá thời hạn đó thì phải xử lý như thế nào.
Trường hợp trong hợp đồng đã ghi nhận rõ nếu bạn tự ý hủy hợp đồng sẽ mất hết tiền đặt cọc thì các bên thực hiện theo những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng, tức là bạn không thể lấy lại số tiền 2000 USD đã đặt cọc và nếu bạn vẫn muốn lấy lại tiền đặt cọc thì bạn phải thỏa thuận với công ty. Ngược lại, nếu hợp đồng đặt cọc có quy định rõ về thời gian để bên công ty thực hiện thủ tục cho bạn đi xuất khẩu lao động nhưng công ty không thực hiện đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng thì bạn hoàn toàn có thể lấy lại số tiền đặt cọc là 2.000USD và có thể yêu cầu công ty bồi thường một khoản tiền tương ứng nếu việc không thực hiện được hợp đồng là hoàn toàn do lỗi của công ty.
Có thể lấy lại tiền cọc khi không đi xuất khẩu lao động nữa không? - Luật Hà Thành Asia - 19008963

Theo Điểm c Khoản 1 Mục V Thông tư 21/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2006
c. Doanh nghiệp dịch vụ phải cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài.
Trong thời gian doanh nghiệp dịch vụ đã cam kết, nếu người lao động không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nữa thì doanh nghiệp dịch vụ phải trả lại hồ sơ cho người lao động và người lao động phải chịu các khoản chi phí mà doanh nghiệp dịch vụ đã chi (nếu có) để làm thủ tục cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài, gồm: chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí tài liệu học tập, ăn, ở trong thời gian đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa)” . 
Như vậy, nếu bạn đã ký hợp đồng đi xuất khẩu lao động, đang trong quá trình chờ xuất cảnh nhưng bạn không có nhu cầu đi làm việc nữa thì Công ty có trách nhiệm trả lại hồ sơ cho bạn và bạn phải chịu các khoản chi phí mà doanh nghiệp đã chi để làm thủ tục cho bạn (nếu có).
Nếu quá thời gian đã cam kết mà doanh nghiệp dịch vụ vẫn chưa đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì phải thông báo rõ lý do cho người lao động. Trường hợp người lao động không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nữa thì trong thời hạn mười lăm ngày kể từ này người lao động thông báo không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, doanh nghiệp dịch vụ phải hoàn trả cho người lao động hồ sơ, các khoản chi phí mà người lao động đã nộp cho doanh nghiệp, gồm: chi phí làm hồ sơ, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa), vé máy bay, tiền dịch vụ, tiền môi giới và làm thủ tục hoàn trả tiền ký quỹ cho người lao động."
Như vậy, nếu trường hợp bạn đã trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài mà bạn không còn ý định muốn đi xuất khẩu lao động nữa, bạn có thể yêu cầu rút hồ sơ và các giấy tờ đã giao cho công ty cũng như khoản tiền bạn đã nộp cho công ty sau khi trừ đi các khoản chi phí mà công ty đã chi trả như chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí tài liệu học tập, ăn, ở trong thời gian đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa).
Do đó, trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể tới công ty yêu cầu được nhận lại các giấy tờ, tài liệu cũng như số tiền mà bạn đã nộp.
Còn đối với số tiền 2.000 USD đặt cọc thì rất có thể bạn sẽ không nhận đủ số tiền trên sau khi trừ các chi phí.
Nếu công ty môi giới không trả lại giấy tờ và tiền cho bạn thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi đến người giải quyết khiếu nại lần đầu đó là người đứng đầu tổ chức đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Nếu người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại hoặc là quá hạn mà vẫn không được giải quyết thì bạn khiếu nại đến Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai. Hoặc bạn có thể kiện ra Tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng.
Hy vọng chúng tôi đã giải đáp một phần nào đó những thắc mắc của các bạn về vấn đề này. Mọi thông tin thắc mắc và cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ chúng tôi.
Công ty Luât TNHH Hà Thành Asia cung cấp dịch vụ pháp lý trực tuyến đa dạng, như tổng đài tư vấn pháp luật 1900 8963, tin nhắn, video call, website… các luật sư, chuyên gia có thể dễ dàng tương tác với khách hàng, cung cấp dịch vụ pháp lý với chất lượng cao, thời gian nhanh nhất, chi phí hợp lý nhất. Với kinh nghiệm dày dặn của các luật sư, chuyên viên trên đa dạng các lĩnh vực: Tư vấn pháp luật, dịch vụ tranh tụng và trọng tài, giấy phép con, doanh nghiệp,… hy vọng sẽ đem đến những giải pháp tối ưu nhất cho quý khách hàng.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!