Câu hỏi:

Chào Luật sư! Trước đây tôi có sử dụng mảnh đất của gia đình để thế chấp vay vốn ngân hàng. Số nợ tại ngân hàng tôi đã thanh toán xong nhưng tôi chưa làm thủ tục xoá thế chấp trên sổ đỏ. Mong luật sư tư vấn cho tôi về trình tự, thủ tục xoá nội dung thế chấp trên sổ đỏ? Tôi xin cảm ơn!
 

thủ tục xóa đăng ký thế chấp QSDĐ - Luật Hà Thành Asia

 

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật Đất đai năm 2013;
- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP;
- Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT.

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp thì trước đây bạn có sử dụng mảnh đất của gia đình để để vay vốn ngân hàng, hiện nay bạn muốn xoá nội dung thế chấp trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất trên. Trường hợp này luật sư xin tư vấn như sau:

2.1. Về hồ sơ xoá thế chấp.

Theo điều 26, Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT thì bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để đăng ký xoá thế chấp gồm:
- Phiếu yêu cầu xóa đăng ký theo Mẫu số 03/XĐK; (01 bản chính);
- Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp trong trường hợp Đơn yêu cầu chỉ có chữ ký của bên thế chấp; (Bản gốc)
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc Giấy chứng nhận được cấp qua các thời kỳ;
- CMND hoặc CCCD của người nộp hồ sơ hoặc văn bản ủy quyền trong trường hợp người nộp hồ sơ là người được ủy quyền (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực).

2.2 Về trình tự thực hiện

Bước 1: Người có yêu cầu xoá đăng ký nộp một bộ hồ sơ.
Theo điều 29, Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT thì người yêu cầu đăng ký có thể nộp hồ sơ đến một trong các đơn vị sau:
- Văn phòng đăng ký đất đai;
- Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã;
- Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa đối với các địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính theo quy định của Chính phủ.
Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ thì văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:
+ Cấp cho người yêu cầu đăng ký Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.
+ Ghi nội dung xóa đăng ký thế chấp và thời điểm theo đúng thứ tự tiếp nhận hồ sơ vào Sổ địa chính và Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường;
+ Sau khi ghi vào Sổ địa chính và Giấy chứng nhận, thì ghi nội dung đăng ký và thời Điểm đăng ký (giờ, phút, ngày, tháng, năm) tại Mục “Chứng nhận của cơ quan đăng ký” trên Đơn yêu cầu đăng ký.
Bước 3: Trả kết quả cho người yêu cầu xóa đăng ký thế chấp.

2.3 Thời hạn giải quyết

Theo quy định tại điểm n, khoản 2, điều 61, Nghị định số 43/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai thì thời gian thực hiện việc xoá đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất là không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Hà Thành ASIA về trường hợp của bạn. Rất mong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!