Một chủ đề luôn mang tính thời sự được đông đảo các nữ doanh nhân quan tâm là chủ đề làm thế nào để tránh được những cạm bẫy khi ký kết hợp đồng giao dịch bất động sản. Trong thứ 5 chia sẻ tuần này WLIN Ocean Club vinh dự được đón Luật sư Nguyễn Đức Năng- Công ty Luật Hà Thành Asia đến trao đổi với chị em mạng lưới về chủ đề nóng hổi này.

Đứng trên phương diện người mua – những người gánh chịu nhiều thiệt thòi nhất nếu giao dịch bất động sản “có vấn đề” – luật sư Năng đã đưa ra một số lưu ý để người mua tham khảo, cân nhắc trước khi quyết định.

Để tránh rắc rối với vấn đề mua nhà không chính chủ người mua cần tham khảo thông tin nhà tại các văn phòng đăng ký đất đai. Người mua cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin về chủ nhà qua hàng xóm, địa chính phường (xã)…. Đối với trường hợp được ủy quyền cần kiểm tra cẩn thận nội dung ủy quyền và tìm người ủy quyền để xác nhận về việc ủy quyền là hợp pháp.

Nhiều trường hợp người mua khá “dễ tính” khi chỉ cần xem qua Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền SH nhà ở (bản phô tô) là đã có thể tin và giao tiền đặt cọc cho người bán mà không biết rằng bất động sản rất có thể là tài sản bị kê biên, bị thế chấp, bảo lãnh, thậm chí là không có thật…. Vì vậy khi xem hồ sơ người mua cần yêu cầu người bán cung cấp hồ sơ gốc rồi phô tô 01 bản mang lên văn phòng đăng ký đất đai, UBND cấp phường (xã) tham khảo.

Về vấn đề thanh toán, muốn không bị rắc rối với chuyện tiền nong, người mua cần lập vi bằng khi trả tiền hoặc chuyển trả tiền qua tài khoản phong tỏa của ngân hàng, hạn chế tối đa việc thanh toán trực tiếp với nhau. Có thể trả tiền nhiều lần và chỉ giao đủ tiền sau khi được giao nhà và nhận được giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Với người mua nhà ở chung cư, luật sư Năng đưa ra một thực tế về tiến độ bàn giao căn hộ. Anh cho biết, chủ đầu tư bao giờ cũng đưa ra thời gian cam kết bàn giao nhà nhưng đi kèm là vấn đề có thể gia hạn, thời gian gia hạn hầu như chỉ có chủ đầu tư được quyền quyết định bằng việc ra thông báo, còn người mua thì cứ dài cổ ngóng chờ nhà trong khi bản thân có thể phải thuê nhà để ở. Mặc dù các hợp đồng có thể đưa ra mức phạt với việc chậm bàn giao nhà nhưng lại là mức phạt “lãi suất không kỳ hạn” (cực kỳ thấp) và thời gian tính lãi là đến khi khách hàng nhận được thông báo bàn giao nhà.
Để giải đáp cụ thể từng trường hợp, chị em có thể liên hệ với luật sư Nguyễn Đức Năng công ty Luật Hà Thành Asia để tìm sự hỗ trợ.

Báo:http://womenleadersforum.vn/goc-nhin/luat-su-nguyen-duc-nang-cong-ty-luat-Hà Thành Asia-nhung-cai-bay-khi-ky-ket-hop-dong-giao-dich-bat-dong-san/