Câu hỏi:

Chào Luật sư. Mới đây, tôi bị Công an xã yêu cầu dừng xe và xử phạt do không đội mũ bảo hiểm. Xin cho tôi hỏi, lực lượng Công an xã có quyền dừng xe, xử phạt vi phạm giao thông đối với người tham gia giao thông đường bộ hay không Luật sư?
 

Công an xã có được xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm không? - Luật Hà Thành Asia - 1900 8963

 

Trả lời:

  • Căn cứ:

  1. Nghị định số 27/2010/NĐ-CP ngày 24/3/2010 của Chính phủ quy định việc huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết;

  2. Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

  • Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Chuyên mục Tư vấn Luật Giao thông của Công ty Luật Hà Thành Asia. Với nội dung bạn đã cung cấp chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
Tại điểm a, điểm b Khoản 2 Điều 9 Nghị định số 27/2010/NĐ-CP ngày 24/3/2010 của Chính phủ quy định việc huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết quy định nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã như sau:

“a) Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của Cảnh sát giao thông đường bộ và theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
b) Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng”.

Tại Khoản 4 Điều 70 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã, trong đó có thẩm quyền xử phạt hành vi vi phạm quy định tại điểm i Khoản 3 Điều 6 như sau:

“Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;”

Như vậy, chỉ có Trưởng công an xã mới có thẩm quyền xử phạt hành chính khi bạn không đội mũ bảo hiểm. Do đó, nếu người yêu cầu bạn dừng xe và xử phạt bạn về lỗi không đội mũ bảo hiểm là trưởng công an xã thì đúng thẩm quyền, nếu không phải trường công an xã là sai thẩm quyền.
Tr
ên đây là nội dung Tư vấn Luật giao thông của Luật Hà Thành Asia về vướng mắc Công an xã có được xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm không, hy vọng nội dung trên hữu ích với bạn.


Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!