Câu hỏi:

Tôi mới mua ôtô, nghe nhiều người nói nếu biển số bị bẩn hoặc mờ sẽ bị xử phạt. Tôi có thắc mắc, nếu lái xe trời mưa, đường bùn lầy vấy bẩn biển số mà chưa kịp lau nhưng tình cờ bị cảnh sát giao thông xử phạt, như vậy có thỏa đáng không? Rất mong Luật sư tư vấn cho tôi.
 

Biển số xe bị mờ

 

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hà Thành Asia, với nội dung bạn đã cung cấp chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 7 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/05/2016 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt:

“ 3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Điều khiển xe lắp thêm đèn chiếu sáng về phía sau xe;
b) Điều khiển xe có hệ thống chuyển hướng của xe không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật;
c) Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng;
d) Điều khiển xe không lắp đủ bánh lốp hoặc lắp bánh lốp không đúng kích cỡ hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật;
đ) Điều khiển xe ô tô tải lắp thùng xe có kích thước không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; điều khiển xe ô tô vận chuyển hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm.
7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:
a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 2; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 3 Điều này bị buộc phải lắp đầy đủ hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định;”

Như vậy, theo quy định nêu trên, đối với trường hợp điều khiển xe ô tô có biển số bị che lấp thì sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng và bị áp dụng các biện pháp khắc phục trong trường hợp cần thiết.
Bởi lẽ quy định như vậy là do ở Việt Nam, biển kiểm soát xe cơ giới (hay còn gọi tắt là biển số xe) là tấm biển gắn trên mỗi xe cơ giới, được cơ quan công an cấp khi mua xe mới hoặc chuyển nhượng xe. Mỗi chiếc ôtô, xe máy lưu hành tại Việt Nam cũng như trên thế giới đều phải tuân thủ các quy định riêng. Những đặc điểm về màu sắc, chữ số của biển số sẽ phản ánh nguồn gốc cũng như thông tin về chủ sở hữu hoặc đơn vị quản lý chiếc xe. Khi xe lưu thông, giữ cho biển số xe không bị mờ hoặc bẩn, bị che lấp là việc làm cần thiết nhằm mục đích xác minh, kiểm soát, xử lý trong các trường hợp xảy ra như: xe vi phạm Luật giao thông, xe gây tai nạn rồi bỏ chạy,…
Theo đó, đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn mới mua ô tô, nghe nhiều người nói nếu biển số bị bẩn hoặc mờ sẽ bị xử phạt. Bạn có thắc mắc rằng: nếu lái xe trời mưa, đường bùn lầy vấy bẩn biển số mà chưa kịp lau nhưng tình cờ bị cảnh sát giao thông xử phạt thì việc xử phạt như vậy là thỏa đáng, đúng theo quy định của pháp luật không? Tuy nhiên, nếu điều kiện thời tiết hoặc các điều kiện khách quan khác là nguyên nhân làm biển số xe bị mờ, bạn có thể trình bày với cán bộ cảnh sát giao thông để họ xác minh, giải quyết.

Trân trọng!


==========
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí: 1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.