Câu hỏi:
Chào luật sư,
Tôi hiện tại là chủ sở hữu công ty sản xuất và kinh doanh vòng đá phong thủy. Nguyên liệu là các loại đá quý như ngọc hồng lựu, thạch anh, gỗ hóa thạch, đá núi lửa, đá xà cừ, đá amazonite, phỉ thúy, mã não, ruby,..... nên giá sản phẩm sau khi gia công khá cao. Gần đây, tôi phát hiện trên thị trường có một số cơ sở bán sản phẩm “vòng đá phong thủy” với giá thấp hơn, nguyên liệu giả đá. Tôi có tìm hiểu và biết hiện nay có nhiều công ty đã đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, tôi thấy ngoài chợ hiện nay cũng có các cơ sở “bán mã số mã vạch”. Vậy luật sư cho tôi hỏi: nếu tôi đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm vòng đá phong thủy của mình thì có ưu việt gì hơn so với “mã số mã vạch chợ” không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Luật sư trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Nghị định số 132/2008/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa;
- Nghị định số 74/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

2/ Đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm thì có ưu việt gì hơn so với “mã số mã vạch chợ” không?

Mã số mã vạch (MSMV) là một trong các công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động các đối tượng là sản phẩm, dịch vụ, tổ chức hoặc địa điểm… dựa trên việc ấn định một mã số (hoặc chữ số) cho đối tượng cần phân định và thể hiện mã đó dưới dạng mã vạch để thiết bị (máy quét) có thể đọc được. MSMV chỉ là chìa khóa dẫn đến kho dữ liệu tương ứng (mô tả thông tin về sản phẩm) chứ không thể chỉ dùng MSMV để phân biệt hàng giả và hàng thật. Để phân biệt hàng thật – giả phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau của sản phẩm.
Việc thiết kế và in MSMV trên sản phẩm có thể sử dụng phần mềm thiết kế MSMV là làm được và chất lượng của mã vạch còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chứ không thể căn cứ chất lượng mã vạch để phân biệt hàng thật và giả. Tuy nhiên, mã số doanh nghiệp của mỗi công ty sẽ do tổ chức GS1 của từng quốc gia cấp và đảm bảo sự không cấp trùng lặp giữa các công ty nên nó có thể sử dụng chống hàng giả trong trường hợp một công ty A làm nhái sản phẩm của công ty bạn và in mã số của công ty bạn lên sản phẩm hàng nhái của mình. Khi đó, việc công ty A sử dụng mã số của công ty bạn in lên sản phẩm của mình là bất hợp pháp và sẽ được xử lý theo quy định pháp luật.
Bạn có thể bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm vòng đá phòng thủy bằng cách tư vấn cho người tiên dùng cách phân biệt hàng thật – hàng giả bằng các phương pháp trực quan. Tuy nhiên, vì sản phẩm của bạn làm bằng đá phong thủy, nguyên liệu đa dạng, cần có lượng kiến thức lớn để nhận dạng nên không phải khách hàng nào cũng phân biệt được qua trực quan. Hiện nay, người tiêu dùng rất thông thái, họ có thể dùng nhiều phần mềm hỗ trợ để quét mã số mã vạch để kiểm tra sản phẩm có phải chính hãng không. Do đó, bạn có thể tư vấn cho họ cách quét mã số mã vạch của sản phẩm.
Như vậy, đăng ký mã số mã vạch không chỉ góp phần hỗ trợ nhận diện sản phẩm, mà còn có giá trị pháp lý bảo vệ công ty bạn trong trường hợp công ty bạn bị xâm phạm quyền.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí: 1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!