Câu hỏi:

Chào Luật sư, bạn em mở quán cà phê tại Khu 5 thị trấn KH huyện YH tỉnh NA. Bạn ấy có  thuê 5 nhân viên nữ phục vụ tại quán nhưng không biết 2 cô trong đó có bán dâm. Hai người này lén lút "đi khách" nhưng bạn không biết, cũng không nhận tiền của họ. Ngày 28/10 vừa rồi, Công an phường có tới quan kiểm tra và bắt quả tang 2 cô này đang mua bán dâm với hai người khác tại quán. Bạn tôi cũng bị điều tra và lên phường lấy lời khai. Tôi cùng gia đình bạn ấy rất lo lắng và muốn biết liệu bạn ấy có phải chịu trách nhiệm gì không, có phải đi tù không?
Mong sớm nhận được phản hồi của Luật sư!
 

bán dâm

 

Trả lời:

  • Căn cứ pháp lý:

  1. Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017;

  2. Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm ngày 14/3/2003;

  3. Nghị định 178/2004/NĐ-CP ngày 15/10/2004 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh phòng chống mại dâm.

  • Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hà Thành Asia, với nội dung bạn đã cung cấp chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
Theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi nhân viên làm việc trong quán cà phê bị bắt quả tang bán dâm, chủ quán có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự theo Điều 327 (Tội chứa mại dâm) hoặc Điều 328 (Tội môi giới mại dâm) của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017, nếu thỏa mãn đầy đủ các dấu hiệu.
Theo quy định tại Điều 3 Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm ngày 14/3/2003 thì:
- Tội chứa mại dâm là hành vi sử dụng, thuê, cho thuê hoặc mượn, cho mượn địa điểm, phương tiện để thực hiện việc mua dâm, bán dâm.
- Tội môi giới mại dâm là hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt của người làm trung gian để các bên thực hiện việc mua dâm, bán dâm.
Đối chiếu các quy định trên, trong trường hợp nhân viên quán chủ động bán dâm mà chủ quán biết thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội chứa mại dâm. Trường hợp chủ quán dụ dỗ hoặc dẫn dắt nhân viên của mình bán dâm thì chịu trách nhiệm hình sự về tội môi giới mại dâm.
Nếu thông tin mà bạn cung cấp là hoàn toàn chính xác thì bạn của bạn sở hữu quán cà phê và thuê 5 nhân viên trong đó có 2 cô gái bán dâm. Quá trình làm việc, 2 cô này lén lút “đi khách” nhưng chủ quán không hay biết, không nhận tiền của họ từ hành vi bán dâm. Do đó, bạn của bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của hai cô nhân viên nói trên.
Tuy nhiên, chủ quán có thể bị cơ quan chức năng phạt tiền từ 10-15 triệu đồng “do thiếu tinh thần trách nhiệm để hoạt động mại dâm xảy ra ở cơ sở do mình quản lý mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”, theo Điều 20 Nghị định 178/2004/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh phòng, chống mại dâm.
Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hà Thành Asia về vấn đề Nhân viên trong quán cà phê bán dâm, chủ quán có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Hy vọng nội dung tư vấn trên hữu ích cho bạn.
 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!