Câu hỏi:

Nhà ông bà nội em có tất cả 6 người con. Năm 2013, ông bà đều mất và có để lại tài sản là 1,4 ha đất (bao gồm nhà thờ, 1 mảnh vườn và 1 ngôi nhà cấp 4). Ông bà trước khi mất không có để lại di chúc gì. Từ trước đến nay thì chú út ở chung với ông bà, quản lý hết phần tài sản và 1,4 ha đất trên. Đến năm 2015 thì chú út nhà em mất (Chú có vợ và 2 con). Đến nay (năm 2019), bố em cùng các bác và các cô trong nhà muốn thừa kế tài sản do ông bà để lại theo quy định của pháp luật. Em muốn hỏi Luật sư như sau:
1- Em được biết là phần tài sản của ông bà để lại sẽ được chia đều cho 6 người con. Nhưng chú út đã mất rồi thì phần tài sản đáng lẽ ra người chú út được hưởng ai sẽ được thừa hưởng?
2- Trường hợp bố em và các bác muốn chia tách phần đất trên thành 2 phần: 1 phần đất hương hỏa cho ông bà và 1 phần còn lại thì chia đều cho tất cả các con. Mong muốn này được các con ruột trong nhà tự thỏa thuận và đồng ý NHƯNG chỉ có thím út và 2 con (chú út đã mất) là không đồng ý.Trong trường hợp này em muốn hỏi là thím út và 2 con có quyền phản đối việc chia đất hương hỏa này không? Thím muốn con mình đứng tên trong phần đất hương hỏa này thì mới chịu ký tên.
Rất mong nhận được sự tư vấn của quý luật sư!

 

Chia di sản thừa kế

 

 Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hà Thành Asia, với nội dung bạn đã cung cấp chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  1. Theo điều 625 BLDS 2015, thừa kế thế vị là: 

    “Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc chết cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”.

Như vậy theo nội dung bạn trình bày, người con trai út mất sau thời điểm ông bà mất nên không thuộc trường hợp thừa kế thế vị.
Trong trường hơp này, vì không có di chúc nên tài sản của ông bà sẽ được chia theo pháp luật. Phần di sản mà người con út đáng ra được hưởng sẽ chia cho hàng thừa kế thứ nhất của người con út này, tức vợ và hai người con trừ trường hợp chú út của bạn có di chúc và trao quyền cho người khác.

  1. Trong trường hợp trên, thím và 2 con có quyền phản đối đối với phần tài sản được chia.

Nếu bố bạn và các bác muốn chia đất như trên thì sau khi nhận tài sản đã chia theo pháp luật, mọi người có thể thỏa thuận với nhau về việc chia tách phần đất mình đang sở hữu cũng như phân công người trông coi hương hỏa. Còn phần thừa kế mà thím và 2 đứa con được hưởng bố bạn và các bác sẽ không được định đoạt nó.
Trân trọng!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!