Câu hỏi:

Chào Luật sư, Em xin phép được hỏi Luật sư trường hợp gia đình của em như sau:
Bố của em mất cách đây 1 năm do tai nạn, gia đình em đã thỏa thuận và thống nhất chia di sản của bố rồi. Cách đây 3 tháng, ông nội em cũng mất do bị bệnh và có để lại nhiều tài sản trong đó có ngôi nhà mà chúng em đang ở nhưng lại không có di chúc. Trước khi chết, bố em hay uống rượu say và có hành vi đánh đập người thân, trong đó có cả ông nội, và đã bị đi tù về hành vi cố ý gây thương tích cho ông. Vì thế mà cô chú trong nhà đã không cho mẹ con em thừa kế thay bố và đuổi gia đình em ra khỏi nhà. Em muốn hỏi Luật sư là gia đình em có thể được hưởng thừa kế của ông không?
Em xin chân thành cảm ơn!

 

 

Trả lời

  • Căn cứ pháp lý:

  1. Bộ luật dân sự năm 2015;

  2. Công văn số 64/TANDTC-PC ngày 03/4/2019 của Tòa án nhân dân tối cao về việc thông báo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc về hình sự, dân sự và tố tụng hành chính.

  • Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hà Thành Asia, với nội dung bạn đã cung cấp chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
Theo Điều 652 của Bộ luật Dân sự quy định: 

“Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống...”.

Tuy nhiên, theo mục II.4 Công văn số 64/TANDTC-PC ngày 03/4/2019 hướng dẫn thì: Không phải cứ con chết trước người để lại di sản thì cháu được hưởng di sản. Thừa kế thế vị là hưởng thay và đối tượng hưởng thay đã được quy định rõ là “phần di sản của cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống”.
Trường hợp của bạn, vì cha bạn đã không được quyền hưởng di sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 vì đã bị kết án về hành vi cố ý gây thương tích cho ông nội bạn thì cha bạn sẽ không được hưởng di sản của ông nội bạn. Nếu cha bạn còn sống khi ông nội bạn chết thì cha bạn cũng không được hưởng di sản thừa kế nên không có “phần được hưởng nếu còn sống” để cho người khác hưởng thế vị.
Vì vậy, mẹ bạn và bạn không được hưởng phần thừa kế thế vị tài sản mà ông nội bạn đề lại. Tuy nhiên do bạn và gia đình đang sống tại căn nhà này mà khó khăn, chưa tìm được nơi ở mới thì bạn có thể yêu cầu tòa án xem xét, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.


Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!