Câu hỏi:

Chào luật sư, gia đình tôi có mảnh đất ở Hà Tĩnh, diện tích 370 m2, là  đất trồng cây lâu năm. Nhưng nay, do làm ăn khó khăn lại có mối mới lên gia đình tôi có nhu cầu muốn chuyển sang thành đất trồng cây hàng năm. Vậy, luật sư cho tôi hỏi trường hợp chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang đất trồng cây hàng năm có cần xin phép cơ quan nhà nước không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn.
 

5 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép - Luật Hà Thành Asia - 19008963

 

Trả lời:

I. Căn cứ:

  1. Luật đất đai 2013;

  2. Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên và môi trường quy định chi tiết một số Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật đất đai

    II. Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hà Thành Asia, với nội dung bạn đã cung cấp chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
Căn cứ Điều 12 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, người sử dụng đất được phép chuyển mục đích sử dụng đất mà không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Theo đó, 5 trường hợp người sử dụng đất được quyền chuyển mục đích sử dụng mà không phải xin phép, cụ thể:
- Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác gồm: Đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt; Đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm;
- Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm;
- Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm;
- Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở;
- Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.
Theo đó, trường hợp của bạn là chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất trồng cây hàng năm sẽ không phải xin phép theo quy định trên. Tuy nhiên, dù không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng khi chuyển mục đích sử dụng đất gia đình bạn cần phải đăng ký biến động đất đai.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!