Hỏi:

 Chào các Luật sư Công ty Luật Hà Thành Asia. Gia đình tôi hiện nay gồm có bố mẹ chồng tôi, vợ chồng tôi và vợ chồng em trai đang ở trên mảnh đất 60m2 đứng tên bố chồng tôi. Tôi được biết, sắp tới UBND huyện sẽ tiến hành thu hồi đất trong đó có mảnh đất của gia đình tôi để xây trường học. Tôi xin hỏi các luật sư gia đình tôi sẽ được đền bù như thế nào? Liệu gia đình tôi có được hưởng 02 suất tái định cư không?

Công ty Luật Hà Thành Asia trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ của Công ty Luật Hà Thành Asia. Căn cứ trên các thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin trả lời như sau:

Nghị định 47/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở được thực hiện theo quy định sau đây:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

+ Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

+ Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

Như vậy, bạn yên tâm rằng gia đình bạn sẽ được bồi thường như quy định trên

Về việc gia đình bạn có được bồi thường 02 suất tái định cư hay không? Tại khoản 2 iều 6 Nghị định 47/2014 về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất có quy định: 

Trường hợp trong hộ gia đình mà trong hộ có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.

Như vậy, với mong muốn của bạn thì bạn phải nêu được điều kiện để tách từng hộ gia đình với cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân tỉnh để căn cứ vào tình hình địa phương, Ủy ban nhân dân quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí: 1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!