Câu hỏi:
Tôi có câu hỏi muốn luật sư giải đáp giúp. Tôi mới làm mất giấy khai sinh bản chính của con tôi được cấp ngày 10/03/2017. Nay tôi muốn xin đc cấp lại bản chính giấy khai sinh. Vậy mong luật sư giải đáp giúp là liệu tôi có được cấp lại như bản chính ban đầu ko ? Nếu có thì nơi đâu tôi có thể đi làm lại giấy ? Cần những giấy tờ gì để làm ?
Trả lời:
Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật chúng tôi. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn như sau:
 

1- Có được cấp lại như bản chính ban đầu không?

Bạn được cấp lại bản chính như giấy khai sinh ban đầu. Căn cứ vào Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật hộ tịch thì:
“Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử
  1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.
  2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.
  3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.”
 

2- Nơi đâu có thể đi làm lại giấy và giấy tờ cần thiết để làm lại giấy?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 NĐ 123/2015/NĐ-CP thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú thực hiện việc đăng ký lại khai sinh.
* Hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau: (Khoản 1 Điêu 26 NĐ123/2015/NĐ-CP)
  1. a) Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;
  2. b) Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;
 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí: 1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!