Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi là Nguyễn Khang Nam ở Phú Thọ muốn nhờ Luật sư tư vấn về vấn đề như sau:
Gia đình tôi được Ủy ban nhân dân xã cấp đất từ năm 1994. Chúng tôi đã xây nhà trên đất và sử dụng ổn định từ đó đến nay. Phía bên phải nhà tôi là gia đình nhà ông H, thời gian gần đây chúng tôi có xảy ra mâu thuẫn, bất đồng, đến bây giờ vẫn không thể giải quyết được. Tháng trước, gia đình tôi có đề nghị xin cấp sổ đỏ, cơ quan chức năng yêu cầu tôi xin xác nhận ranh giới thửa đất, trong đó có nhà ông H. Hiện tại thì chỉ còn thiếu chữ ký của ông H là tôi hoàn tất các giấy tờ cần thiết rồi. Ông ta luôn trốn tránh và không chấp nhận ký tên. Vậy tôi muốn hỏi, nếu ông H không ký xác nhận ranh giới đất thì nhà tôi có thể làm sổ đỏ không vậy Luật sư? Xin cảm ơn.
 

hang xom khong ky dat giap ranh, co duoc lam so do?

Trả lời:

Cảm ơn anh Khang Nam đã gửi thư mong muốn tư vấn cho Công ty Luật Hà Thành Asia. Với nội dung mà anh cung cấp, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi tư vấn cho anh như sau:
Theo quy định pháp luật về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), khi cấp GCNQSDĐ cần phải có văn bản ký giáp ranh giữa các hộ gia đình xung quanh về việc không lấn chiếm đất, sử dụng đúng ranh giới đất đai.
Căn cứ Điều 11 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT ngày 19/05/2014 của Bộ Tài nguyên môi trường quy định về việc xác định ranh giới thửa đất, lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất như sau:

 “Điều 11. Xác định ranh giới thửa đất, lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất
1. Xác định ranh giới thửa đất
1.1. Trước khi đo vẽ chi tiết, cán bộ đo đạc phải phối hợp với người dẫn đạc (là công chức địa chính cấp xã hoặc cán bộ thôn, xóm, ấp, tổ dân phố… để được hỗ trợ, hướng dẫn việc xác định hiện trạng, ranh giới sử dụng đất), cùng với người sử dụng, quản lý đất liên quan tiến hành xác định ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa, đánh dấu các đỉnh thửa đất bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ và lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất để làm căn cứ thực hiện đo đạc ranh giới thửa đất; đồng thời, yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất (có thể cung cấp bản sao các giấy tờ đó không cần công chứng, chứng thực).
1.2. Ranh, giới thửa đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng, quản lý và chỉnh lý theo kết quả cấp Giấy chứng nhận, bản án của tòa án có hiệu lực thi hành, kết quả giải quyết tranh chấp của cấp có thẩm quyền, các quyết định hành chính của cấp có thẩm quyền có liên quan đến ranh giới thửa đất.
Trường hợp đang có tranh chấp về ranh giới thửa đất thì đơn vị đo đạc có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có thửa đất để giải quyết. Trường hợp tranh chấp chưa giải quyết xong trong thời gian đo đạc ở địa phương mà xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thì đo đạc theo ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý đó; nếu không thể xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thi được phép đo vẽ khoanh bao các thửa đất tranh chấp; đơn vị đo đạc có trách nhiệm lập bản mô tả thực trạng phần đất đang tranh chấp thành 02 bản, một bản lưu hồ sơ đo đạc, một bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để thực hiện các bước giải quyết tranh chấp tiếp theo theo thẩm quyền.
2. Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất
2.2. Trường hợp trên giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất có sơ đồ thể hiện ranh giới thửa đất nhưng khác với ranh giới thửa đất theo hiện trạng khi đo vẽ thì trên Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất phải thể hiện ranh giới theo hiện trạng và ranh giới theo giấy tờ đó.
2.3. Trường hợp ranh giới thửa đất đang có tranh chấp thì trên Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất thể hiện đồng thời theo hiện trạng đang sử dụng, quản lý và theo ý kiến của các bên liên quan.
2.4. Trường hợp người sử dụng đất, người sử dụng đất liền kề vắng mặt trong suốt thời gian đo đạc thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đã được các bên liên quan còn lại và người dẫn đạc xác nhận. Đơn vị đo đạc có trách nhiệm chuyển Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất cho Ủy ban nhân dân cấp xã để thông báo (hoặc gửi) cho người sử dụng đất vắng mặt ký sau đó.”

Theo quy định trên thì pháp luật có quy định về việc trong trường hợp người sử dụng đất liền kề vắng mặt trong suốt thời gian đo đạc thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đã được các bên liên quan và người dẫn đạc xác nhận và gửi cho người sử dụng đất vắng mặt kí sau đó. Việc không kí vào biên bản xác nhận đất giáp ranh của người hàng xóm không phải là cơ sở để phòng tài nguyên từ chối việc đo đạc đất cho bạn. 
Như vậy, gia đình bạn và gia đình ông H là hộ liền kề hiện đang có xích mích, mâu thuẫn với nhau, ông H từ chối ký xác nhận ranh giới thửa đất và vắng mặt trong suốt thời gian này thì ranh giới thửa đất được xác định theo khoản 2.4 điều luật trên. Tuy nhiên, nếu ông H sau vẫn không chịu ký vào bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất mà Ủy ban nhân dân xã gửi (thông báo) thì sẽ không có đủ giấy tờ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lúc này gia đình bạn có thể làm đơn tường trình gửi tới Ủy ban nhân dân xã để nhờ xã can thiệp, giải quyết.

 


==========
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí: 1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.