CÂU HỎI:

Năm 1995, gia đình tôi có mua một mảnh đất của ông K để ở, diện tích sử dụng theo GCN QSDĐ là 70m2. Nay gia đình tôi đang làm thủ tục sang tên sổ đỏ để đứng tên chính chủ. Quá trình thực hiện thủ tục, gia đình tôi đã được UBND xã xác nhận là mảnh đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp. Tuy nhiên khi cán bộ địa chính xuống đo đạc thì mảnh đất nhà tôi có dư ra 10m2 so với diện tích ghi nhận trên GCN QSDĐ. Do đó cán bộ địa chính yêu cầu gia đình tôi phải nộp tiền sử dụng đất mà ông K chưa đóng cho diện tích 10m2 chênh lệch thì mới được cấp sổ mới.
Mong luật sư tư vấn: tôi có bắt buộc phải nộp tiền sử dụng đất mà chủ sử dụng trước chưa đóng cho phần diện tích dư ra đó để được cấp sổ đỏ hay không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

 

TRẢ LỜI:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho công ty Luật Hà Thành ASIA, qua thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật đất đai năm 2013.

2. Nội dung tư vấn

Theo như thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất gia đình bạn đang sử dụng có diện tích đo đạc trên thực tế lớn hơn so với diện tích được ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về trường hợp này Luật đất đai đã có quy định rất rõ. Cụ thể:
Căn cứ Khoản 5 Điều 98 Luật đất đai 2013 quy định về nguyên tắc cấp GCNQSDĐ:

“5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có
Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.

Cũng theo thông tin bạn cung cấp thì ranh giới thửa đất mà gia đình bạn đang sử dụng không bị thay đổi, nhưng thực tế khi cán bộ địa chính đo đạc lại có sự chênh lệch 10m2 so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Và thửa đất này cũng đã được UBND xã xác nhận là sử dụng ổn định và không có tranh chấp với các hộ liền kề. Do đó theo quy định của Luật đất đai gia đình bạn có đủ điều kiện để được cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất thực tế mà gia đình bạn đang sử dụng mà không phải trả tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất bị chênh lệch.
Như vậy, việc cán bộ địa chính yêu cầu gia đình bạn phải nộp phần tiền sử dụng đất mà chủ sử dụng đất trước chưa đóng đối với phần diện tích đất chênh lệch là trái với quy định của pháp luật. Bạn không phải nộp khoản tiền sử dụng đất đó vẫn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích là 80m2.
Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của Công ty Luật Hà Thành ASIA về trường hợp của gia đình bạn. Hy vọng ý kiến tư vấn của chúng tôi hữu ích cho bạn.


==========
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí: 1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.