Tình huống:

Tôi năm nay 16 tuổi, vừa được hưởng thừa kế 50m2 đất từ di sản của bố tôi để lại. Nay tôi muốn tặng lại quyền sử dụng đất này cho anh trai tôi có được không, anh tôi năm nay 19 tuổi? Xin nhờ Luật sư tư vấn.
 

người chưa thành niên tặng cho đất

 

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Bộ luật dân sự năm 2015:

"Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi."

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay bạn đang 16 tuổi là độ tuổi chưa thành niên. Tuy nhiên bạn đang muốn tặng lại phần quyền sử dụng đất bạn được nhận thừa kế cho anh trai bạn. Về giao dịch dân sự của người chưa thành niên được pháp luật quy định như sau:
Tại Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 4 Điều 21 Bộ luật dân sự năm 2015 thì việc giao dịch của người chưa thành niên quy định như sau:

“2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Theo quy định trên do trường hợp này là tặng cho quyền sử dụng đất nên giao dịch này là giao dịch liên quan đến bất động sản. Vì vậy nếu muốn tặng quyền sử dụng đất của mình cho anh trai thì bạn phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.
Theo Khoản 1 Điều 136 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về đại diện theo pháp luật của cá nhân được xác định như sau:

“1. Cha, mẹ đối với con chưa thành niên.”

Như vậy, trong trường hợp này do bố bạn đã mất cho nên mẹ bạn sẽ là người đại diện theo pháp luật của bạn. Nếu bạn muốn tặng lại quyền sử dụng đất của mình cho anh trai thì bạn phải được sự đồng ý của mẹ bạn. Khi lập hợp đồng tặng cho phải có cả chữ ký của cả mẹ bạn và bạn.
Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Hà Thành Asia về trường hợp của bạn. Rất mong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn.
 
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!