Câu hỏi:

Xin hỏi Luật sư, tôi có mua đất của chị Nguyễn Ngọc H tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Hai bên đã làm thủ tục chuyển nhượng tại văn phòng công chứng. Giữa chúng tôi có thỏa thuận là tôi giữ lại 500.000.000 đồng cho tới khi gia đình chị H hoàn tất thủ tục và có sổ đỏ đứng  tên tôi thì tôi mới trả nốt. Tuy nhiên, cho tới nay đã 2 năm, sau nhiều lần khất mà không thực hiện được mà nhà, đất thì chị H và gia đình chị ấy vẫn đang ở. Tôi không muốn mua đất nữa, yêu cầu chị H trả lại số tiền cho tôi thì chị ta không trả. Tôi báo sẽ kiện chị ta ra tòa thì chị ta bảo phải thông qua hòa giải ở Ủy ban xã trước nhưng tôi không muốn hòa giải tại Ủy ban mà kiện thẳng lên tòa án để tôi sớm lấy được tiền về.
Xin hỏi luật sư trường hợp của tôi thì có bắt buộc phải hòa giài trước khi khởi kiện không? Cảm ơn Luật sư.

 

 

Trả lời:

  • Căn cứ pháp lý:

  1. Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015;

  2. Luật Đất đai năm 2013;

  3. Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐTP ngày 05/5/2017 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn một số quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự số 92/2015/QH13 về trả lại đơn khởi kiện, quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án

  • Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Hà Thành Asia, với nội dung bạn đã cung cấp chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
Tranh chấp của bạn với bà Nguyễn Ngọc H được xác định là tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất. Theo đó, tại Khoản 2 Điều 3 Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐTP quy định:

“Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,... thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án.”

Như vậy, trường hợp của bạn được xác định là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng mua bán nhà, có nghĩa là tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, nên không bắt buộc phải hòa giải tại UBND mà có thể khởi kiện trực tiếp đến tòa án để giải quyết.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!