Câu hỏi: Xin chào Công ty Luật Hà Thành Asia, cháu muốn hỏi, cháu là con ngoài giá thú của bố. Ngày 1/8/2018 vừa qua, bố cháu không may bị tai nạn và qua đời. Cháu xin hỏi cháu có được coi là người thừa kế của bố cháu không ạ? Các anh chị (con của bố cháu) nói vì cháu là con ngoài giá thú nên không được hường thừa kế. Mong luật sư tư vấn giúp ạ?

Công ty Luật Hà Thành Asia trả lời:

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Hà Thành Asia. Dựa trên các thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Pháp luật dân sự không phân biệt quyền thừa kế theo pháp luật của con trong giá thú hay ngoài giá thú đối với di sản của cha. Vì vậy, nếu bạn có đầy đủ chứng cứ để chứng minh rằng bạn là con ngoài giá thú thì bạn vẫn được pháp luật bảo vệ quyền được hưởng thừa kế. Khi đó, bạn được coi là con đẻ của bố bạn. Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 về hàng thừa kế theo pháp luật thì bạn thuộc diện hàng thừa kế thứ nhất.

Do trong câu hỏi, bạn không nói rõ, bố bạn mất có để lại di chúc hay không nên chúng tôi xin đưa ra hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Bố bạn không để lại di chúc

Trong trường hợp này, bạn vẫn thuộc chủ thể thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Việc tài sản thừa kế của bạn sẽ áp dụng theo quy định của pháp luật.

Trường hợp 2: Bố bạn để lại di chúc hợp pháp

Nếu bố bạn để lại di chúc mà có tên bạn trong di chúc hưởng di sản thì bạn được hưởng phần di sản tương ứng với di chúc.

Nếu trong di chúc mà không có tên bạn (nói cách khác bố bạn truất quyền thừa kế di chúc của bạn) thì bạn không được hưởng di chúc, trừ trường hợp, bạn dưới 18 tuổi hoặc mất khả năng lao động thì được hưởng 2/3 của 1 phần thừa kế theo pháp luật từ di sản để lại của bố bạn.

Việc anh chị (con của bố bạn) cho rằng bạn là con ngoài giá thú và không được hưởng di chúc là không có căn cứ pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Hà Thành Asia dựa trên nội dung bạn cung cấp.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí: 1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!