Công ty Luật Hà Thành Asia với đội ngũ luật sư tư vấn thừa kế - di chúc sẽ giải đáp cho quý khách hàng mọi thác mắc. Dịch vụ Luật sư tư vấn thừa kế - di chúc NHANH CHÓNG- HIỆU QUẢ

 

Những điều cần biết về tài sản thừa kế di chúc

Di sản thừa kế bao gồm tài sản

         a. Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong khối tài sản chung với người khác gồm: 

         - Tài sản riêng của người chết: là tài sản do người đó tạo ra bằng thu nhập hợp pháp như: tiền lương, tiền nhuận bút, tiền thưởng, tiền trúng sổ số, tiền tiết kiệm, vàng, tài sản được tặng cho thừa kế, tư liệu sinh hoạt như quần áo, giường tủ..., nhà ở, tư liệu sản xuất, vốn dùng sản xuất kinh doanh. 

         - Phần tài sản của người chết trong khối tài sản chung của người khác như: tài sản trong khối tài sản chung của vợ chồng hoặc tài sản chung với người khác bằng hình thức góp vốn kinh doanh.

         b. Nếu tài sản trong khối tài sản chung với vợ chồng thì khi một trong hai người chết, 1/2 khối tài sản chung đó sẽ thuộc di sản thừa kế của người chết.  

         c. Nếu tài sản trong khối tài sản chung với người khác thì di sản của người chết là phần tài sản thuộc quyền sở hữu của người chết có trong tài sản chung đó. (Điều 634 Bộ luật dân sự).

Theo quy định tại Điều 172 và Điều 637 Bộ Luật Dân sự, thì di sản bao gồm tài sản là hiện vật, tiền, giấy tờ trị giá được thành tiền, quyền tài sản thuộc sở hữu của người để lại di sản. Tài sản thuộc sở hữu của người để lại di sản có thể là tài sản thuộc sở hữu riêng của người đó như các tư liệu sinh hoạt, tiền, vàng, bạc, nhà ở, vốn cổ phần, tư liệu sản xuất mà người đó sử dụng để tiến hành sản xuất kinh doanh, thành lập doanh nghiệp tư nhân, hoặc góp vào công ty.

Di sản còn bao gồm phần tài sản của người chết trong khối tài sản chung với người khác (phần tài sản được tặng cho chung, được thừa kế chung hoặc cùng mua chung với người khác, hoặc tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng).

Di sản bao gồm các quyền tài sản và nghĩa vụ tài sản dưới đây:

-        Quyền sở hữu về những hiện vật và tiền sẵn có của người để lại di sản trước khi chết. Đặt vấn đề như vậy, vì đối với một số tài sản không phải chỉ chuyển gia vật mà còn phải thực hiện các thủ tục hành chính về chuyển giao quyền sở hữu vật sang người thừa kế. Người thừa kế không chỉ chiếm hữu và sử dụng vật mà còn có quyền định đoạt vật.

-        Các quyền tài sản khác phát sinh từ quan hệ hợp đồng, hay do việc người chết bị gây thiệt hại khi còn sống. Ví dụ, quyền đòi nợ về những món tiền mà người chết đã cho vay khi còn sống, quyền đòi tiền làm thuê chưa trả hết cho người khi còn sống, quyền đòi bồi thường thiệt hại do việc người chết đã bị gây thiệt hại người đó phải là con của cha, mẹ đã được nêu trong di chúc.

-        Trong trường hợp người để lại di sản không nói rõ là con của cha, mẹ nào, thì chỉ cần xác định người đó đã thành thai vào thời điểm mở thừa kế, sinh ra và còn sống sau khi người để lại di sản chết. Người đó sẽ có quyền thừa kế di sản theo di chúc mà không cần xác định cha là ai.

 

Dịch vụ tư vấn về chia thừa kế

Công ty Luật Hà Thành Asia chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn chia thừa kế bao gồm:

-        Tư vấn soạn thảo di chúc.

-        Tư vấn chia di sản thừa kế theo pháp luật, di chúc.

-        Khai nhận di sản, từ chối nhận di sản thừa kế.

-        Kết hợp cùng phòng công chứng, UBND làm thủ tục Công chứng, chứng thực di chúc theo đúng quy định của pháp luật.

-        Tư vấn các vấn đề liên quan đến di chúc - di sản - thừa kế khác.

Hãy nhấc máy lên và gọi số 1900 8963 để được các luật sư tư chuyên về lĩnh vực thừa kế tư vấn trực tiếp.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí: 1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!