Câu hỏi:

Kính chào Công ty Luật Hà Thành Asia, tôi là H.An hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi như sau:
Bà ngoại tôi có hai người con là bác gái và mẹ tôi. Năm 2017, bà tôi mất mà không để lại di chúc gì, còn ông ngoại tôi đã mất từ lâu và đã chia thừa kế rồi. Tôi muốn hỏi là mẹ tôi được hưởng thừa kế từ bà không? Với tư cách là cháu ngoại, tôi có được hưởng thừa kế từ bà tôi không? Xin cảm ơn!

 

Cháu ngoại có được hưởng thừa kế không - Luật Hà Thành Asia - 19008963

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hà Thành Asia, với nội dung bạn đã cung cấp chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
Theo như thông tin trên, bà bạn không để lại di chúc, do đó di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Vì bạn không nói rõ, thời điểm bà ngoại bạn mất, gia đình bạn còn những ai nên chúng tôi xin được chia trường hợp như sau:
Trường hợp 1, hàng thừa kế thứ nhất vẫn còn có người hưởng thừa kế.
Theo điểm a Khoản 1 Điều 651 BLDS 2015 quy định “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”
Do đó, trong trường hợp tại thời điểm mở thừa kế, gia đình bạn còn có bác bạn hoặc/và mẹ bạn hoặc/và cha mẹ của bà bạn (tức cụ bạn) vẫn còn sống thì di sản thừa kế được chia cho những người thuộc hàng thừa kế trên. Như vậy, mẹ bạn sẽ được nhận 1 phần di sản mà bà ngoại bạn để lại.
Trường hợp mẹ của bạn mất trước bà bạn thì bạn (anh chị em của bạn) sẽ là người thừa kế thế vị, sẽ được hưởng phần di sản mà mẹ bạn được hưởng nếu còn sống.
Trường hợp 2, hàng thừa kế thứ nhất không còn ai do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc tất cả đều từ chối nhận di sản thì di sản được chia cho hàng thừa kế thứ 2.
Theo điểm b Khoản 1 Điều 651 BLDS 2015 thì “Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;”
Như vậy, nếu thuộc trường hợp trên thì bạn có quyền được hưởng di sản mà bà ngoại bạn để lại.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!