Trong các vụ án hình sự, tùy thuộc vào hàng vi phạm tội cũng như múc độ phạm tội, bị cáo có thể bị xử phạt theo hình thức phạt tù hoặc cho hưởng án treo. Công ty Luật Hà Thành Asia tư vấn cụ thể hơn về các trường hợp được hưởng án treo theo quy định mới nhất.
Theo Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, án treo được hiểu là miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, hình phạt đối với người vi phạm pháp luật ở mức độ ít nghiêm trọng, khi bị xử phạt tù không quá ba năm, có nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và xét thấy không cần phải cách ly người phạm tội ra khỏi xã hội mà vẫn có thể cải tạo được, tòa án có thể miễn chấp hành tại trại giam mà để cho người bị kết án tự cải tạo dưới sự giám sát, quản lý giáo dục của chính quyền tại địa phương tại nơi cư trú.
  Trường hợp nào được hưởng án treo?
Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật Hình sự về án treo vừa được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 15/5/2018 và chính thức thi hành từ 01/7/2018. Án treo được hiểu là là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù. Để được hưởng án treo và tránh những trường hợp không được hưởng, cần chú ý các điều kiện sau:
-  Bị xử phạt tù không quá 03 năm;
-  Có nhân thân tốt;
-  Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Khoản 1 Điều 51 BLHS và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại Khoản 1 Điều 52 BLHS;
- Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định;
-  Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
Có thể rút ngắn thời gian thi hành án treo không?
Nếu trong thời gian được hưởng án treo, người được hưởng án treo có nhiều tiến bộ thì tòa án có thể rút ngắn hoặc chấm dứt thời gian thử thách, người được hưởng án treo được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt và được xóa án tích khi có đủ điều kiện do pháp luật quy định. Các điều kiện để được hưởng án treo được quy định tùy rõ theo Nghị quyết số 02/2018/NQHĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 quy định về án treo của BLHS
“Điều 8. Điều kiện và mức rút ngắn thời gian thử thách của án treo.
  1. Người được hưởng án treo có thể được Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án quân sự khu vực quyết định rút ngắn thời gian thử thách của án treo khi có đủ các điều kiện sau:
  2. a) Đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách của án treo;
  3. b) Có nhiều tiến bộ được thể hiện bằng việc trong thời gian thử thách người được hưởng án treo đã chấp hành nghiêm pháp luật, các nghĩa vụ theo Luật Thi hành án hình sự; tích cực học tập, lao động, sửa chữa lỗi lầm hoặc lập thành tích trong lao động sản xuất, bảo vệ an ninh Tổ quốc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khen thưởng.
  4. c) Được Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức được giao giám sát, giáo dục người được hưởng án treo đề nghị rút ngắn thời gian thử thách bằng văn bản
Những trường hợp nào không được hưởng án treo?
Có một số trường hợp, đáp ứng đủ các yêu cầu về nhân thân tuy nhiên bị cáo không thể hưởng án treo. Theo quy định, các trường hợp không được hưởng án teo bao gồm:
“Điều 3. Những trường hợp không cho hưởng án treo
  1. Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
  2. Người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng đề nghị truy nã.
  3. Người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách; người đang được hưởng án treo bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo.
  4. Người phạm tội bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.
  5. Người phạm tội nhiều lần, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.
  6. Người phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm”
 
Công ty Luật Hà Thành Asia với đội ngũ Luật sư chuyên hình sự giàu kinh nghiệm, tham gia bào chữa nhiều vụ án hình sự nghiêm trọng sẽ mang tới cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất. Công ty có chính sách hỗ trợ chi phí  trường hợp khách hàng là người bị hại; hộ nghèo; gia đình chính sách…

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
Công ty Luật Hà Thành Asia – Hotline: 1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!