Công ty luật uy tín tại Hà nội cung cấp (07)bảy câu hỏi đáp liên quan đến lĩnh vực hôn nhân và gia đình 

Câu hỏi 1: Ly hôn là gì? 

Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình: Quyền ly hôn là chấm dứt quan hệ vợ chồng trước pháp luật do toà án công nhận hoặc theo quyết định yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả 02 vợ chồng.

Câu hỏi 2: Ai có quyền yêu cầu toà án giải quyết ly hôn

Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình: Vợ chồng hoặc cả vợ và chồng có quyền yêu cầu toà án giải quyết ly hôn. Trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

Câu hỏi 3: Toà án dựa vào căn cứ nào để quyết định cho ly hôn

Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình: Căn cứ vào tình trạng trầm trọng đời sống chung giữa vợ, chồng không thể kéo dài mục đích của hôn nhân không đạt được; 

- Vợ chồng không thương yêu chăm sóc nhau, giúp đỡ nhau, bỏ mặc nhau

- Vợ chồng luôn có hành vi ngược đãi, xúc phạm nhau, xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự uy tín của nhau, 

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau

- Đã được nhắc nhở hoà giải nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục tình trạng trên.

Mục đích của hôn nhân không đạt được hiểu là; vợ chồng không có tình cảm, tình nghĩa vợ chồng, vợ chồng không bình đẳng về quyền và nghĩa vụ,vợ chồng không tôn trọng danh dự uy tín, tự do tín ngưỡng của nhau,vợ chồng không tạo điều kiện giúp đỡ nhau phát triển về mọi mặt.

Ly hôn với người bị toà án tuyên bố mất tích; 

- Người biệt tích 02 năm không có tin tức xác thực còn sống hay đã chết và đã áp dụng đầy đủ biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định.

Câu hỏi 4: Đơn ly hôn chỉ do người chồng hoặc người vợ viết, không có chữ ký của người kia thì toà án có thụ lý giải quyết ly hôn không?

Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình:Vợ và chồng đều có quyền yêu cầu toà án giải quyết ly hôn do đó đơn ly hôn có thể là đơn chung của cả vợ và chồng hoặc đơn ly hôn riêng của vợ hoặc do chồng viết đề nghị toà án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên đơn ly hôn do ai viết phải có chữ ký của người đó. Toà án vẫn giải quyết đơn ly hôn khi chồng hoặc vợ của người viết đơn không ký tên vào đơn ly hôn.

Câu hỏi 5: Chồng yêu cầu toà án giải quyết ly hôn khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì toà án giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình: Để bảo vệ thai nhi, trẻ sơ sinh phụ nữ có thai, phụ nữ có thai và đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, pháp luật hôn nhân và gia đình quy định người chồng không có quyền yêu cầu toà án giải quyết ly hôn khi vợ đang có thai(có bầu) hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, không phân biệt người vợ có thai với ai hoặc bố của đứa bé dưới 12 tháng tuổi là ai. 

Trường hợp có đơn yêu cầu ly hôn của người chồng thì toà án sẽ trả lại đơn nếu toà án (chưa thụ lý) và sẽ giải thích cho người chồng biết quy định chồng không có quyền ly hôn trong thời gian vợ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Đồng thời toà án ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án.(nếu người chồng rút đơn yêu cầu xin ly hôn). Khi toà bác đơn yêu cầu xin ly hôn của người chồng thì sau thời gian 1 năm người chồng mới có quyền tiếp tục nộp đơn xin ly hôn nếu có nguyên vọng.

Câu hỏi 6: Vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi bị chồng ngược đãi hành hạ có quyền yêu cầu toà án giải quyết ly hôn không?

Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình: Theo quy định pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành người chồng không có quyền làm đơn xin ly hôn khi người vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà không hạn chế người vợ xin ly hôn khi họ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Do đó nếu có yêu cầu xin ly hôn thì toà án vẫn thụ lý và giải quyết theo quy định.

Câu hỏi 7: Đơn yêu cầu ly hôn thế nào thì được coi là hợp lệ?

Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình: Đối với các vụ việc ly hôn nay được chia ra làm 02 loại đơn như sau;

+ Đơn xin ly hôn, đơn phương do một bên đứng đơn gọi là vụ án dân sự có quy định về nội dung đơn khởi kiện phải có các nội dung chính như sau; Ngày tháng năm làm đơn khởi kiện, tên toà án nhận đơn khởi kiện, tên địa chỉ của người khởi kiện,địa chỉ người có quyền và lợi ích được bảo vệ(nếu có), tên địa chỉ của người bị kiện, địa chỉ của những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan(nếu có). Những vấn đề cụ thể yêu cầu toà án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, họ tên địa chỉ của những người làm chứng (nếu có) Tài liệu chứng cứ chứng minh cho việc khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp, các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án. người khởi kiện phải ký tên hoặc điểm chỉ vào cuối đơn.

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (hai người đứng đơn cùng thuận tình ly hôn còn gọi là việc dân sự) có quy định nội dung chính của đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự như sau; ngày tháng năm viết đơn, tên toà án có thẩm quyền giải quyết đơn, tên địa chỉ của người yêu cầu, những vấn đề cụ thể yêu cầu toà án giải quyết và lý do mục đích căn cứ của việc yêu cầu toà án giải quyết vụ việc dân sự đó tên địa chỉ của những người liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu(nếu có). Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu. Người yêu cầu phải ký tên điểm chỉ vào cuối đơn.

Hiện nay để thuận tiện cho người có đơn yêu cầu ly hôn, toà án phát hành mẫu đơn hôn nhân và gia đình có đóng dấu hoặc số ký hiệu của toà người có yêu cầu ly hôn có thể liên hệ với toà án để mua hoặc sử dụng không bắt buộc.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí: 1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!