Câu hỏi:
Kính chào các Luật sư, tôi là Hoàng Thị L sinh năm 1983, tôi và chồng mình đã có mâu thuẫn từ lâu. Hiện giờ là không thể hàn gắn được nữa. Tôi có làm đơn xin ly hôn và yêu cầu chồng tôi là Nguyễn Trọng T ký tên để nộp ra tòa nhưng anh ta nhất quyết không ký. Từ hôm đó, ngày nào anh ta cũng uống rượu say rồi đánh đập mẹ con tôi rất dã man. Tôi muốn Luật sư tư vấn: tôi có thể nộp đơn ly hôn mà không cần có chữ ký của chồng mình được không.
Rất mong Luật sư giúp đỡ tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Chồng không ký đơn ly hôn, có thể ly hôn được không?

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hà Thành Asia, với nội dung bạn đã cung cấp chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
Hiện nay pháp luật quy định có hai trường hợp để ly hôn, thứ nhất là thuận tình ly hôn, thứ hai là ly hôn theo yêu cầu của một bên. Do đó, trường hợp mà chồng bạn không ký vào đơn ly hôn, bạn đủ căn cứ về việc chồng vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của chồng thì khi đó bạn hoàn toàn có thể tự mình nộp đơn yêu cầu tòa án thụ lý giải quyết ly hôn cho bạn.
Căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Đối với trường hợp chị đơn phương ly hôn thì chị cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  1. Đơn xin ly hôn;

  2. Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);

  3. Sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực);

  4. Căn cước công dân/ chứng minh nhân dân/ hộ chiếu của 2 vợ chồng (bản sao có chứng thực);

  5. Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

  6. Các giấy tờ chứng minh về tài sản và quyền nuôi con (nếu có).
     

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!