Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tư vấn ly hôn đến Luật Hà Thành Asia. Chúng tôi xin đưa ra tư vấn về vấn đề giải quyết vụ án ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài nhưng không rõ địa chỉ.
          Để giải quyết ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài không rõ địa chỉ. Bạn cần thu thập các chứng cứ để xác định họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước. Việc thu thập các chứng cứ này là hoàn toàn hợp pháp theo quy định tại Điều 6 và khoản 6 Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Nếu không cung cấp được các chứng cứ này Tòa án sẽ trả đơn khởi kiện của bạn theo khoản 1 Điều 473 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
          Quyền ly hôn là một trong các quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình được pháp luật bảo vệ theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Dân sự năm 2015, Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Vụ án ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài là một trường hợp đặc thù, do vậy, có nhiều trường hợp người Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài và chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam của bị đơn mà không cung cấp được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài. Trong trường hợp này nếu thông qua thân nhân của bị đơn mà có căn cứ để xác định họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Tòa án thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết.
          Căn cứ điểm b khoản 5 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

“Điều 477. Xử lý kết quả tống đạt văn bản tố tụng của Tòa án cho đương sự ở nước ngoài và kết quả yêu cầu cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thu thập chứng cứ
…5. Tòa án xét xử vắng mặt đương sự ở nước ngoài trong các trường hợp sau đây:
…b) Nếu nguyên đơn, người thân thích trong nước của đương sự không cung cấp được hoặc người thân thích trong nước của đương sự từ chối cung cấp địa chỉ đúng hoặc địa chỉ mới của đương sự ở nước ngoài hoặc đương sự ở nước ngoài không có người thân thích ở Việt Nam thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án. Đồng thời, Tòa án giải thích cho người khởi kiện biết quyền yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm đương sự vắng mặt tại nơi cư trú hoặc yêu cầu Tòa án tuyên bố đương sự mất tích hoặc đã chết;…”

          Trong trường hợp không có cơ sở để cho rằng bị đơn có liên lạc với người thân trong nước hoặc có cơ sở để xác định có liên lạc nhưng những người này từ chối cung cấp địa chỉ của đương sự ở nước ngoài thì vụ án ly hôn được giải quyết theo hướng tìm kiếm đương sự vắng mặt ở nơi cư trú hoặc tuyên bố đương sự mất tích hoặc đã chết.

Vợ hoặc chồng là người Việt Nam ở nước ngoài không rõ địa chỉ, giải quyết ly hôn như thế nào? - Luật Hà Thành Asia - 19008963

          Căn cứ khoản 3 Điều 479 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:
“Điều 479. Thời hạn kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án xét xử vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài
…3. Trường hợp Tòa án xét xử vắng mặt đương sự ở nước ngoài theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 477 của Bộ luật này thì thời hạn kháng cáo là 12 tháng, kể từ ngày tuyên án.
Sau khi xét xử, Tòa án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.”
          Sau khi xét xử, Tòa án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.
          Vậy, trường hợp ly hôn với người cư trú ở nước ngoài mà nguyên đơn chỉ biết nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam, bị đơn có liên lạc về với thân nhân nhưng thân nhân từ chối cung cấp địa chỉ hiện tại của bị đơn ở nước ngoài có thể giải quyết theo quy định của pháp luật.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!