Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi năm nay 24 tuổi, tôi và người yêu tôi yêu nhau được 5 năm rồi. Yêu được 1 năm thì gia đình chúng tôi biết và cấm chúng tôi vì bảo là chúng tôi có họ nội tộc 6 đời. Nghĩa là chúng tôi có cùng ông tổ. Bố mẹ, gia đình họ hàng, làng xã biết chúng tôi yêu nhau nhưng đều cấm và bảo có họ hàng là không được lấy, pháp luật không cho lấy và đẻ con ra sẽ bị dị tật vì cùng dòng máu.
Nhưng 5 năm rồi cứ nói tới là bố mẹ chửi rồi cấm chúng tôi. Ngày nào cũng chửi tôi, có lần tôi nói với bố mẹ em là pháp luật cho lấy mà, 6 đời rồi, bố mẹ chửi tôi là cho ăn học về lấy cái văn minh về đối đáp với bố mẹ thế à. Luật sư cho tôi hỏi là chúng tôi yêu nhau có sai không? Có vi phạm pháp luật không? Nếu có lấy nhau có ảnh hưởng tới con cái không? Cảm ơn Luật sư.

 

Có quan hệ họ hàng không được kết hôn - Luật Hà Thành Asia - 19008963

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hà Thành Asia, với nội dung bạn đã cung cấp chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình
...
2. Cấm các hành vi sau đây:
...
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;…”

Theo đó, pháp luật cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Tại Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định cụ thể như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ
...
18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba....”

Trên thực tế về mặt luật pháp quy định: Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành quy định cấm kết hôn trong phạm vi 3 đời.  Người có họ trong phạm vi ba đời được xác định như sau: Những người cùng một gốc sinh ra thì cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú con bác, con cô con cậu, con dì con già là đời thứ ba. Hai em có họ nội tộc tuy nhiên đã qua 3 đời (6 đời rồi) thì hoàn toàn có thể lấy nhau được. Như vậy, pháp luật không ngăn cấm việc kết hôn giữa bạn và người yêu hiện tại.
Tuy nhiên, về mặt y học, nếu thế hệ cha mẹ càng xa nhau bao nhiêu thì đến thế hệ các con càng được tiếp thu các mặt tích cực của cha mẹ bấy nhiêu và ngược lại. Việc luật quy định cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời nhằm duy trì, bảo vệ thuần phong, mỹ tục, đạo đức truyền thống, phong tục của ông cha ta. Đồng thời góp phần đảm bảo sự phát triển lành mạnh của các thế hệ con cháu sau này, tránh việc sinh ra những đứa trẻ bệnh tật, dị tật, tránh sự suy thoái nòi giống.

Do đó, hai bạn cần cân nhắc kỹ trước khi tiến tới hôn nhân.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!