Câu hỏi:

Chúng tôi lấy nhau đã 15 năm chạy chữa nhiều nơi vẫn không thể sinh con được. Tiền bạc cũng cạn kiệt, nên mãi tới năm vợ chồng 45 tuổi, chúng tôi mới quyết định xin con  nuôi. Nay cháu đã được 7 tuổi, mà vợ chồng tôi đang gặp khó khăn về kinh tế làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất. Hai vợ chồng lại hay bệnh tật nữa nên không đủ khả năng nuôi cháu. Việc tiếp tục nuôi con rất khó, nên chúng tôi có thể trả lại con nuôi cho trại mồ côi được không?
 

Trả lại con nuôi cho trại mồ côi được không? - Luật Hà Thành Asia

 

Trả lời:

  1. Căn cứ pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

  • Luật nuôi con nuôi 2010;

  1. Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hà Thành Asia, với nội dung bạn đã cung cấp chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật nuôi con nuôi năm 2010 thì việc nuôi con nuôi chỉ chấm dứt khi thuộc vào một trong các trường hợp sau:

“1. Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;
2. Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;
3. Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;
4. Vi phạm quy định tại Điều 13 của Luật này.”

Điều 13 của Luật này quy định về các hành vi bị cấm khi nuôi con nuôi như sau:

“1. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.
2. Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.
3. Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.
4. Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.
5. Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.
6. Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.
7. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.”

Theo thông tin bạn cung cấp, con nuôi của anh chị hiện mới chỉ 7 tuổi, là độ tuổi chưa thành niên nên anh chị không thể chấm dứt việc nuôi con nuôi theo phương thức tự nguyện được. Ngoài ra, anh chị cũng không thuộc bất cứ trường hợp nào theo quy định của pháp luật trên đây.
 Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 78 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì “Cha nuôi, mẹ nuôi có quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ,con được quy định trong Luật này kể từ thời điểm quan hệ nuôi con nuôi được xác lập theo quy định của Luật nuôi con nuôi.” Mà theo luật này, quyền và nghĩa vụ cơ bản của cha, mẹ là trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên.
Do đó, để bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của đứa trẻ, theo quy định của pháp luật, anh chị không được quyền trả lại con nuôi cho trại trẻ mồ côi vì lý do trên mà vẫn phải tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng cho bé như con đẻ của mình.


Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!