Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi hiện đang sinh sống tại Quảng Bình. Do tình cảm giữa vợ chồng không còn, hai bên thường xảy ra xích mích không thể hòa giải nên tôi muốn ly hôn với vợ. Tuy nhiên, vợ của tôi vừa sinh con cách đây 3 tháng thì liệu tôi có quyền nộp đơn ly hôn vợ mình hay không? Nếu không có quyền nộp đơn nhưng tôi vẫn nộp thì tòa án sẽ giải quyết như thế nào?
Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi.

 

Quyền hạn chế ly hôn của người chồng - Luật Hà Thành Asia - 1900 8963

 

Trả lời:

  • Căn cứ pháp lý:

  1. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

  2. Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000.

  • Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi vấn đề cần giải đáp đến Chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Hà Thành Asia, với nội dung bạn đã cung cấp chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
Căn cứ theo Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: 

“Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Trong quan hệ vợ chồng, việc sinh đẻ không phải đơn thuần là việc riêng của người vợ, đó là việc chung, là trách nhiệm chung của cả hai vợ chồng. Đồng thời, xuất phát từ nguyên tắc bảo vệ bà mẹ và trẻ em, pháp luật đã quy định hạn chế quyền được ly hôn của người chồng trong khi người vợ đang có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi. Như vậy, khi vợ anh còn đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì anh không có quyền ly hôn với vợ của mình.
Trường hợp anh vẫn nộp đơn xin ly hôn cho tòa án thì tòa án sẽ dựa trên tinh thần của Mục 6 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000. Theo đó, trường hợp vợ đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi (không phân biệt người vợ có thai với ai hoặc bố đứa trẻ dưới 12 tháng tuổi) để giải quyết như sau:

  1. Trong trường hợp chưa thụ lý vụ án thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện cho người nộp.

  2. Trường hợp đã thụ lý vụ án thì Tòa án cần giải thích cho người nộp đơn biết là họ chưa có quyền yêu cầu ly hôn. Nếu người nộp đơn rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án. Nếu người nộp đơn không rút yêu cầu xin ly hôn thì Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và quyết định bác yêu cầu xin ly hôn của họ.

Tuy nhiên, nếu anh có đơn yêu cầu xin ly hôn mà bị tòa án bác đơn xin ly hôn thì sau một năm kể từ ngày bản án, quyết định của tòa án bác đơn xin ly hôn có hiệu lực pháp luật, anh được quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Đây được coi là khoảng thời gian hợp lý nhằm tạo điều kiện cho cả hai vợ chồng suy nghĩ lại về quyết định xin ly hôn của mình. Vì vậy, nếu sau 1 năm anh vẫn muốn ly hôn với vợ của mình thì đơn của anh sẽ được tòa án tiến hành thụ lý và xem xét giải quyết ly hôn bình thường.
Trân trọng!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!