TRUẤT QUYỀN BÀO CHỮA CỦA LUẬT SƯ LÀ TRÁI LUẬT

Tháng 6 vừa qua, vụ việc Luật sư Đồng Hữu Tháp (Đoàn Luật sư Thừa thiên Huế) bị Thẩm phán TAND tỉnh Bến Tre truất quyền bào chữa vì hành vi “đạp bàn khi tham gia thẩm vấn” đã trở thành vấn đề nóng. Liên quan tới sự việc trên, Công ty Luật Hà Thành Asia dựa trên các căn cứ pháp lý có ý kiến như sau.

Luật sư bị thu hồi, hủy bỏ quyền bào chữa khi nào?

BLTTHS 2015 quy định cụ thể tại khoản 7 Điều 78 BLTTHS: “Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hủy bỏ việc đăng ký bào chữa và thông báo cho người bào chữa, cơ sở giam giữ khi thuộc một trong các trường hợp: Khi phát hiện người bào chữa thuộc trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 72 BLTTHS 2015. Vi phạm pháp luật khi tiến hành bào chữa.

Khoản 4 Điều 72 BLTTHS quy định về người bào chữa không được bào chữa như sau:

“a) Người đã tiến hành tố tụng vụ án đó; người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng vụ án đó;

  1. b) Người tham gia vụ án đó với tư cách là người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật;
  2. c) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người bị kết án mà chưa được xoá án tích, người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc”

     Ngoài ra, Luật Luật sư 2006, sửa đổi bổ sung 2012 thì một luật sư không được bào chữa (không được cấp Giấy chứng nhận bào chữa) khi thuộc 01 trong 04 trường hợp theo quy định tại khoản 4 Điều 27:

“a) Người bị tạm giữ, bị can, bị cáo hoặc người đại diện cho bị can, bị cáo là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất từ chối luật sư; 

  1. b) Luật sư là người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng trong vụ án đó; 
  2. c) Luật sư đã tham gia trong vụ án đó với tư cách là người làm chứng, người giám định hoặc người phiên dịch; 
  3. d) Luật sư là người đã tiến hành tố tụng trong vụ án đó” 

    Như vậy, có thể thấy việc Thẩm phán TAND tỉnh Bến Tre “truất” quyền bào chữa của Luật sư Đống Hữu Pháp là không có căn cứ pháp luật, có dấu hiệu Vi phạm Luật Luật sư. Việc chủ tọa “truất quyền bào chữa” của luật sư trong giai đoạn thẩm vấn, tranh luật mà không có biên bản vi phạm, không có thông báo bằng văn bản theo quy định tại Điều 72, 78 BLTTHS cho thấy chủ tọa đã vi phạm pháp luật tố tụng hình sự, cản trở đối với quyển bào chữa và nhờ luật sư bào chữa của luật sư và bị cáo. Hơn nữa, việc không lập biên bản, không thông báo về việc tước quyền bào chữa là việc làm không đúng trình tự quy định của pháp luật.

   Trường hợp, Luật sư Đồng Hữu Tháp có hành vi vi phạm quy chế trog phòng xét xư thì có thể bị mời ra ngoài, tuy nhiên không thể bị tước quyền bào chữa.  Nội quy phiên tòa được quy định tại Điều 256 BLTTHS  2015. Cụ thể, như sau:

“1. Mọi người vào phòng xử án phải mặc trang phục nghiêm túc, chấp hành việc kiểm tra an ninh và thực hiện đúng hướng dẫn của Thư ký Tòa án.

  1. Mọi người trong phòng xử án phải tôn trọng Hội đồng xét xử, giữ gìn trật tự và tuân theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa.
  2. Mọi người trong phòng xử án phải đứng dậy khi Hội đồng xét xử vào phòng xử án và khi tuyên án. Bị cáo phải đứng khi Kiểm sát viên công bố cáo trạng hoặc quyết định truy tố. Người được Tòa án triệu tập đến phiên tòa muốn trình bày ý kiến phải được chủ tọa phiên tòa đồng ý; người trình bày ý kiến phải đứng khi trình bày ý kiến, khi được hỏi.

Những người vì lý do sức khỏe có thể được chủ tọa phiên tòa cho phép ngồi.

  1. Tại phiên tòa, bị cáo đang bị tạm giam chỉ được tiếp xúc với người bào chữa cho mình. Việc tiếp xúc với những người khác phải được chủ tọa phiên tòa cho phép.
  2. Người dưới 16 tuổi không được vào phòng xử án, trừ trường hợp được Tòa án triệu tập đến phiên tòa.”

    Nếu người tham dự phiên tòa có hành vi vi phạm nội quy thì sẽ bị xử lý theo quy định của BLTTHS. Cụ thể, tại khoản 2 Điều 467 BLTTHS 2015 có quy định Chủ tọa phiên tòa có quyền ra quyết định buộc người vi phạm nội quy phiên tòa rời khỏi phòng xử án hoặc tạm giữ hành chính.

                 Luật sư Nguyễn Minh Thành – Giám đốc Công ty Luật Hà Thành Asia

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
Công ty Luật Hà Thành Asia – Hotline: 1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!