Câu hỏi

Tôi và anh V là bạn học cùng cấp 3. Tháng 12/2018 anh ta mượn xe của tôi và tự ý mang cắm lấy tiền tiêu. Sau khi biết việc đó, tôi nói anh ta đi chuộc lại cho tôi thì anh ta bảo để đến tháng sau anh ta có tiền lương sẽ đi lấy về. Tuy nhiên đến nay là tháng 10/2019, anh ta vẫn chưa trả xe cho tôi và khi tôi đến tìm thì biết anh ta đã bỏ vào miền Nam sinh sống nên tôi làm đơn khiếu nại đến công an xã để yêu cầu xử lý, nhưng đến giờ vẫn chưa được giải quyết. Xin hỏi trong trường hợp này tôi phải làm gì?
 

làm gì khi bạn mượn xa máy mang đi cắm?

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hà Thành Asia, với nội dung bạn đã cung cấp chúng tôi tư vấn như sau:
Từ những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy hành vi của V có dấu hiệu của Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi 2017, cụ thể như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản…”

Theo đó, anh V có hành vi mượn xe của bạn đề mang đi cầm cố lấy tiền tiêu và có dấu hiệu bỏ trốn vào miền Nam. Tuy nhiên phải xét đến giá trị chiếc xe của bạn, nếu nó có giá trị trên 4.000.000đ thì hành vi của V có thể cấu thành Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nói trên. Trường hợp xe của bạn chưa đến 4.000.000đ thì còn cần thỏa mãn các điều kiện trên đây thì mới có thể cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo BLHS quy định.
Về việc bạn đã làm đơn khiếu nại đến Công an xã thì họ sẽ có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, lấy lời khai ban đầu và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền nên bạn có thể yên tâm và giao cho họ các tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ án.
Về thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố: Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:
- Quyết định khởi tố vụ án hình sự;
- Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;
- Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.
Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng…”
Trong vụ việc này của bạn, nếu như quá thời hạn trên mà chưa giải quyết, bạn có thể yêu cầu cơ quan điều tra cung cấp thông tin tình trạng giải quyết vụ việc, cung cấp thêm thông tin, tài liệu (nếu có) để nhanh chóng giải quyết vụ việc.
Trân trọng!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!