Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi. Bố mẹ em đã ly dị từ khi em đang học lớp 5 và em trai em khi đó mới được 3 tuổi. Chúng em được ông bà ngoại mang về chăm sóc vì mẹ em đi xuất khẩu lao động. Còn bố em thì đã có gia đình mới và đã có thêm đứa con nữa. Hiện em đã đủ tuổi thành niên rồi còn em của em thì chưa. Tháng 3 năm nay, bố em không may bị tai nạn lao động qua đời. Vậy bọn em có được quyền hưởng di sản thừa kế của bố em không ạ?
 

bố mẹ ly hôn, con có được hưởng thừa kế của bố khi bố lấy vợ mới không

 

Trả lời:

  • Căn cứ pháp lý: Bộ luật dân sự năm 2015;

  • Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hà Thành Asia, với nội dung bạn đã cung cấp chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
Theo pháp luật hiện hành thì thừa kế sẽ bao gồm thừa kế theo di chúc và theo pháp luật.

Thứ nhất, thừa kế theo di chúc thì việc thừa kế sẽ được thực hiện theo ý chí của người lập di chúc. Tức là trong di chúc thể hiện việc bố bạn để lại di sản thừa kế cho chị em bạn thì khi đó 2 bạn sẽ được hưởng thừa kế, khi di chúc có hiệu lực.
Ngoài ra, trường hợp di chúc của bố bạn hợp pháp nhưng không ghi nhận quyền được hưởng thừa kế của bạn và em bạn thì bạn có thể yêu cầu tòa án xem xét việc hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc cho em bạn (hoặc cả bạn nếu bạn không có khả năng lao động). Vì căn cứ theo Khoản 1 Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 thì Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; Con thành niên mà không có khả năng lao động.” sẽ vẫn được hưởng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật.

Thứ hai, thừa kế theo pháp luật, nếu bố bạn mất thuộc một trong các trường hợp sau:
-  Không có di chúc;
- Di chúc không hợp pháp;
- Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc;
- Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.( theo Điều 650 BLDS 2015 )
thì di sản sẽ được chia theo pháp luật quy định, cụ thể BLDS 2015 quy định những người được hưởng thừa kế theo pháp luật:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Nghĩa là, nếu thuộc một trong các trường hợp trên  thì di sản sẽ được chia cho những người thuộc từng hàng thừa kế. Hai chị em bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất, do đó sẽ được hưởng di sản thừa kế của bố bạn. Trường hợp này bạn đã thành niên mà vẫn có khả năng lao động thì vẫn được hưởng như các đồng thừa kế khác.


Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!