Trả lời:

Căn cứ pháp lý

Tư vấn

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật TNHH Hà Thành Asia, với nội dung câu hỏi bạn đã cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:
  1. Quản chế là gì?
Tại điều 43 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về quản chế như sau:

Điều 43. Quản chế
Quản chế là buộc người bị kết án phạt tù phải cư trú, làm ăn sinh sống và cải tạo ở một địa phương nhất định dưới sự kiểm soát, giáo dục của chính quyền và nhân dân địa phương. Trong thời gian quản chế, người bị kết án không được tự ý ra khỏi nơi cư trú, bị tước một số quyền công dân theo quy định tại Điều 44 của Bộ luật này và bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.
Quản chế được áp dụng đối với người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia, người tái phạm nguy him hoặc trong những trường hợp khác do Bộ luật này quy định.
Thời hạn quản chế là từ 01 năm đến 05 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù”.

Theo quy định của pháp luật, ta có thể hiểu quản chế là hình phạt bổ sung được áp dụng đối với người bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia, người tái phạm nguy hiểm hoặc trong những trường hợp khác do Bộ Luật Hình sự quy định, mục đích là nhằm buộc người đó phải cư trú, làm ăn sinh sống và cải tạo ở một địa phương nhất định có thời hạn từ một năm đến năm năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù và có sự kiểm soát, giáo dục của chính quyền nhân dân địa phương.
 
Đang bị quản chế có được rời khỏi địa phương không? - Luật Hà Thành Asia - 19008963
  1. Người đang bị quản chế được rời khỏi địa phương khi nào?
Tại Điều 13 của Nghị định 53/2001/NĐ-CP hướng dẫn thi hành các hình phạt cấm cư trú và quản chế như sau:

Điều 13.
1. Nếu có lý do chính đáng, được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thi hành hình phạt quản chế đồng ý và có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 3 Điều này, người bị quản chế được rời khỏi phạm vi xã, phường, thị trấn nơi quản chế trong thời hạn nhất định để giải quyết việc cá nhân.
2. Thời hạn người bị quản chế được phép rời khỏi phạm vi địa phương nơi quản chế do người có thẩm quyền cấp giấy phép quyết định, nhưng mỗi lần không được quá năm ngày.
...
6. Người bị quản chế rời khỏi phạm vi xã, phường, thị trấn nơi quản chế mà không có giấy phép hoặc vi phạm các quy định ghi trong giấy phép nếu không có lý do chính đáng thì bị xử lý theo quy định của pháp luật và thời gian này không được tính vào thời hạn chấp hành hình phạt quản chế.”

Căn cứ vào quy định trên, khi có lý do chính đáng, được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thi hành hình phạt quản chế đồng ý và có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền thì người bị quản chế được phép rời khỏi phạm vi xã, phường, thị trấn nơi quản chế trong thời hạn nhất định để giải quyết việc cá nhân.
Một lưu ý là, pháp luật hiện hành chưa có quy định hay định nghĩa chính thức nào về “lý do chính đáng”. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy các Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thường sẽ chấp nhận một số lý do như: ôm đau, bệnh tật hoặc nhà có tang, người nhà ốm nặng không qua khỏi…
Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng bạn đã bị Tòa án nhân dân quận Kiến An tuyên 2 năm tù, đồng thời còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là quản chế có thời hạn là 2 năm. Hiện nay, bạn đã chấp hành xong hình phạt tù và 1 năm hình phạt quản chế. Tuy nhiên, cậu ruột của bạn ở Hà Nam đang bị ốm nặng và chắc sẽ không qua khỏi nên bạn rất muốn về Hà Nam thăm cậu của bạn.
Đối chiếu với quy định mà chúng tôi đã phân tích ở trên, bạn có quyền làm đơn xin rời khỏi địa phương, đơn xin rời khỏi địa phương bạn gửi đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thi hành hình phạt quản chế và Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép - được quy định tại khoản 3 Điều 13 Nghị định 53/2001/NĐ-CP, khi được các Cơ quan trên đồng ý và được cấp giấy phép thì bạn sẽ được rời khỏi địa phương để đi thăm cậu của bạn trong thời hạn mà pháp luật quy định.
Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Hà Thành Asia đối với câu hỏi đang bị quản chế có được rời khỏi địa phương không?.
Một lưu ý, đây là trường hợp vụ việc có tính chất tham khảo, còn tùy nội dung vụ việc cụ thể của khách hàng mà chúng tôi sẽ có những tư vấn cụ thể và chính xác để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng.
Liên hệ để được tư vấn ngay. Tổng đài tư vấn miễn phí 1900 8963.
 

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!