Câu hỏi:

Tôi xin phép được giấu thông tin cá nhân của mình khi nhờ Luật sư tư vấn. Tôi có mâu thuẫn với một người bạn ở ngoài nhưng người đó luôn không trực tiếp ra mặt mà chỉ chửi bới, sỉ nhục tôi trên trang cá nhân của mình. Gần đây, họ còn trực tiếp bình luận những lời lẽ khiếm nhã vào các ảnh của tôi, khiến bạn bè, đồng nghiệp tôi hiểu nhầm. Tôi đã chặn ních của cô ta nhưng cô ta lập nich mới, mượn ních người khác để tiếp tục các hành vi trên.
Tôi muốn hỏi luật sư là pháp luật hiện hành có quy định nào để ngăn ngừa, xử phạt những hành vi như vậy không? Và tôi cần làm gì để bảo vệ bản thân mình bây giờ, tôi không muốn mọi chuyện trở nên xấu hơn nữa. Rất mong Luật sư trả lời tôi sớm.

 

nen lam gi khi bi si nhuc tren facebook


Trả lời:

         Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017;

  • Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

    Dựa trên các thông tin mà bạn cung cấp, Luật Hà Thành Asia đưa ra tư vấn sau:

Hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác có thể thực hiện bằng lời nói hoặc bằng hành động. Lời nói thường mang tính chất miệt thị, sỉ nhục người khác, hành động được sử dụng có tính chất bỉ ổi, sỉ nhục người khác. Tuy nhiên, hiện nay hành vi này được thể hiện bằng rất nhiều cách khác nhau, hành vi sử dụng Facebook để bôi nhọ danh dự của người khác cũng được xem là sự thể hiện của hành vi làm nhục  người khác.
Do đó, tùy vào mức độ bôi nhọ, sỉ nhục danh dự và nhân phẩm của người khác mà một người có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Theo đó Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện có quy định:

  •  Về hành vi: “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; (Điểm g Khoản 3 Điều 66);

  • Còn hành vi “giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác” sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (Điểm đ Khoản 3 Điều 64).

Trường hợp bị xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự thì có thể bị  truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về Tội làm nhục người khác, như sau:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người đang thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

b) Làm nạn nhân tự sát.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Do đó, tùy vào từng mức độ mà người xúc phạm bạn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Việc bạn cần làm bây giờ là thu thập chứng cứ, yêu cầu người kia dừng ngay các hành vi này lại. Nếu các hành vi này vẫn tiếp tục bạn cần phải báo cáo cho cơ quan công an nơi bạn cư trú để họ tiến hành điều tra và xử lý theo quy định trên.

====================
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!