Vấn đề cần tư vấn:

Kính chào Luật sư. Tôi hiện đang là chủ một doanh nghiệp tư nhân ở Vĩnh Phúc. Hôm trước có một người bạn muốn mua lại doanh nghiệp của tôi, nếu không bán thì bạn ấy muốn mua doanh nghiệp của tôi. Nhưng tôi không biết rằng mình có được bán, cho thuê doanh nghiệp hay không. Vậy xin luật sư tư vấn luật doanh nghiệp giúp tôi, tôi có thể cho thuê, bán doanh nghiệp tư nhân của tôi không? Trân trọng cảm ơn.
 

Bán hay cho thuế doanh nghiệp tư nhân? - Luật Hà Thành Asia - 19008963

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Luật Hà Thành Asia, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê, bán doanh nghiệp của mình cho người khác theo đúng trình tự, thủ tục cho thuê, bán doanh nghiệp tư nhân.
Thứ nhất, quyền cho thuê doanh nghiệp của chủ doanh nghiệp tư nhân.
Chủ doanh nghiệp tư nhân khi cho thuê doanh nghiệp của mình phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuê trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng cho thuê doanh nghiệp tư nhân có hiệu lực. Trong thời hạn cho thuê, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp. Quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu và người cho thuê  đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được quy định trong hợp đồng cho thuê. Doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ doanh nghiệp của mình.
Thứ hai, quyền bán doanh nghiệp của chủ doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác. Sau khi bán doanh nghiệp, chuyển giao doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp nữa. Nhưng chủ doanh nghiệp tư nhân này vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ doanh nghiệp có thỏa thuận khác. Khi mua doanh nghiệp tư nhân, người mua doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014.
Do đó, bạn có quyền cho thuê, bán doanh nghiệp tư nhân của mình theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014.
Trên đây là tư vấn của Luật Hà Thành Asia về quy định pháp luật đối với việc cho thuê hay bán doanh nghiệp tư nhân. Trên cơ sở đó, bạn có thể cân nhắc theo mục đích và điều kiện của mình để bán hoặc cho bạn của bạn thuê doanh nghiệp. 


Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!