CÂU HỎI:  

Chào Luật sư! Tôi đang có dự định thành lập công ty và đặt trụ sở công ty tại chung cư nơi tôi đang ở. Xin hỏi Luật sư là tôi có được đặt trụ sở công ty tại chung cư không. Tôi xin chân thành cảm ơn.
 

TRẢ LỜI:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Luật Hà Thành Asia. Với yêu cầu của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
Căn cứ Điều 43 Luật Doanh nghiệp năm 2014:

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Và Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014:

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Như vậy, được hiểu Luật Doanh nghiệp không cấm việc doanh nghiệp đặt trụ sở tại nhà riêng của hộ gia đình, cá nhân.
Tuy nhiên, Công văn 2544/BXD-QLN về việc thực hiện các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành ngày 19/11/2009 đã có ý kiến chỉ đạo đề nghị ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh thành khác về việc không cho phép các chủ sở hữu/chủ sử dụng căn hộ nhà chung cư được chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở sang làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh là trái với mục đích sử dụng, không đảm bảo an toàn, gây xáo trộn, mất trật tự và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của các hộ dân sống ở các nhà chung cư. Còn theo Luật nhà ở năm 2014 thì chung cư hỗn hợp vừa có chức năng để ở vừa có chức năng dùng để kinh doanh như cho thuê văn phòng, siêu thị,...Do đó, những căn hộ trong toàn nhà chung cư được quy hoạch sử dụng vào mục đích văn phòng, hỗn hợp vẫn được dùng làm địa chỉ trụ sở chính công ty.
Trên thực tế chung cư hỗn hợp thường được sử dụng 6 tầng dưới cùng cho chức năng văn phòng, các căn hộ từ tầng 7 trở lên đều chỉ có chức năng sử dụng để ở.
Như vậy, cần hiểu, việc không cho phép đặt trụ sở doanh nghiệp chỉ áp dụng cho những căn hộ chung cư có mục đích sử dụng để ở. Đối với những tòa nhà chung cư hỗn hợp văn phòng mà có phân định khu vực để sử dụng cho mục đích kinh doanh, thương mại riêng và khu vực để ở riêng, nếu doanh nghiệp sử dụng phần diện tích có mục đích kinh doanh, thương mại để đặt trụ sở chính sẽ không trái với chỉ đạo của Bộ Xây dựng tại Công văn 2544.
Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì căn hộ không có chức năng làm văn phòng, nhà riêng lẻ xây dựng không phải trên đất thổ cư đều là những địa điểm không thể sử dụng làm trụ sở công ty. Bởi đây là nhưng địa điểm không có chức năng sử dụng trong việc kinh doanh.

 

Vậy có phải tất cả các căn hộ chung cư đều không có chức năng sử dụng vào mục đích kinh doanh?

Trong trường hợp này, bạn cần xuất trình các tài liệu chứng minh mục đích căn hộ của mình để được Phòng đăng ký kinh doanh xem xét chấp nhận hồ sơ.
Khi tiến hành các thủ tục thành lập công ty có trụ sở chính là nhà chung cư, cần bổ sung vào hồ sơ giấy tờ sau:
- Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa nhà chung cư đó; hợp đồng thuê nhà.
- Bản sao giấy phép xây dựng có nói các tầng có chức năng làm văn phòng của tòa nhà, trong đó địa chỉ phòng định dùng làm trụ sở chính thuộc các tầng có chức năng văn phòng đó.
            Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hà Thành Asia về việc có được đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư không. Hy vọng hữu ích đối với bạn.


Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!