1. Quy định của pháp luật về thời gian tạm ngừng kinh doanh

Về bản chất tạm ngừng kinh doanh và giải thể doanh nghiệp đều có bản chất là doanh nghiệp không hoạt động kinh doanh nữa. Tuy nhiên như tên gọi “tạm ngừng kinh doanh”, “giải thể” đã nêu rõ giới hạn về mặt thời gian của hai hình thức này:
Tạm ngừng kinh doanh” tức là doanh nghiệp chỉ tạm dừng một thời hạn nhất định sau đó sẽ quyết định tiếp tục kinh doanh hoặc ngừng hẳn luôn (giải thể). Chính vì vậy Khoản 2, Điều 57, Nghị định 78/2015/NĐ-CP đã quy định: Thời hạn tạm ngừng của doanh nghiệp là 1 năm, tối đa doanh nghiệp chỉ được tạm ngừng 02 năm liên tiếp. Bên cạnh đó trong thời hạn ngừng hoạt động, doanh nghiệp vẫn có thể hoạt động trở lại bất kỳ lúc nào chỉ cần tuân thủ quy định về việc thông báo xin hoạt động trở lại.
Giải thể” tức là doanh nghiệp ngừng hoạt động luôn, không tồn tại nữa. Do đó nếu một thời gian sau này chủ doanh nghiệp muốn sử dụng tiếp công ty sẽ phải thành lập một công ty khác.

 

Covid-19 kinh doanh khó khăn nên tạm ngừng hay giải thể doanh nghiệp - Luật Hà Thành Asia - 19008963

 

2. Thủ tục tạm ngừng kinh doanh, giải thể công ty

2.1. Thủ tục tạm ngừng kinh doanh:

Khi tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp chỉ cần thực hiện thủ tục thông báo việc tạm ngừng kinh doanh với Sở kế hoạch đầu tư. Việc thông báo này phải được thực hiện chậm nhất 15 ngày trước khi doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh.
Khoản 3 Điều 200 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định: Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.
Như vậy việc nộp thuế, thanh toán các khoản nợ… doanh nghiệp có thể thực hiện trong thời gian mình đang tạm ngừng kinh doanh mà không bắt buộc phải thực hiện xong hết  trước khi gửi thông báo tạm ngừng kinh doanh đến sở kế hoạch đầu tư.

2.2. Về giải thể doanh nghiệp:

Do giải thể doanh nghiệp là doanh nghiệp sẽ chấm dứt hoàn toàn nên thủ tục thực hiện sẽ phức tạp hơn. Doanh nghiệp chỉ có thể thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp khi đã thực hiện xong các nghĩa vụ về thuế, tiền lương cho người lao động, bảo hiểm xã hội, … Vì vậy, giải thể doanh nghiệp sẽ phải trải qua 04 bước cơ bản sau:

Bước 1: Đăng công bố thông tin giải thể doanh nghiệp
Bước 2: Xin đóng mã số thuế tại cơ quan thuế.
Bước 3: Trả con dấu cho cơ quan công an (nếu có) hoặc thực hiện hủy con dấu dấu của công ty
Bước 4: Nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh.
Với quy trình giải thể như trên, thời gian giải quyết để giải thể doanh nghiệp có thể từ 2 – 4 tháng.

Về trình tự thủ tục giải thể doanh nghiệp, Quý khách vui lòng xem chi tiết tại bài: GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP: TRÌNH TỰ THỦ TỤC.

Trên đây là phân tích của LUẬT HÀ THÀNH ASIA về việc tạm ngừng kinh doanh và giải thể doanh nghiệp, hy vọng sẽ giúp chủ doanh nghiệp đưa ra phương án tốt nhất và quyết định phù hợp với mục đích kinh doanh của mình.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY  LUẬT HÀ THÀNH ASIA – Hotline miễn phí1900 8963
Website:  http://luatsuhathanh.com
                http://Congtyluathathanhasia.com
Email :     luathathanhasia@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/luatsuhathanh
Địa chỉ: Số 5, ngõ 104A, đường Thụy Phương, P. Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Trân trọng!